03:11 23/03/2026

Video xe cứu thương tình nguyện của người Do Thái bị đốt ở London

Một số xe cứu thương thuộc một tổ chức cứu hộ tình nguyện của người Do Thái đã bị phóng hỏa bên ngoài một giáo đường Do Thái tại khu phố Golders Green ở London (Anh) vào rạng sáng 23/3. Đây là vụ tấn công dường như mang tính bài Do Thái.

Hình ảnh từ camera an ninh được chia sẻ với CNN cho thấy ba người che mặt đã tới gần một xe cứu thương thuộc tổ chức Hatzolah Northwest và phóng hỏa phương tiện này.

Xem video vụ phóng hỏa (Nguồn: X):

Dấu thời gian trên video hiển thị 1 giờ 36 phút sáng 23/3 và địa điểm được đánh dấu là Machzikei Hadath, trùng với tên của giáo đường Do Thái liền kề.

Một cư dân địa phương, bà Charlie Richards, kể: “Tôi đã nghe thấy nhiều tiếng nổ kể từ 2 giờ sáng”. Video do bà Richards quay cho thấy một vụ nổ lớn và khói bốc lên trời.

Golders Green là nơi có nhiều giáo đường, trường học và nhà hàng Do Thái, đồng thời có cộng đồng người Do Thái và Do Thái Chính thống đông đảo.

Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2021, quận Barnet, nơi có khu phố Golders Green, là khu vực có tỷ lệ người Do Thái cao nhất trong một vùng đô thị tại Anh vào năm đó.

Thùy Dương/Báo Tin tức và Dân tộc