03:04 16/03/2026

Video Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu xuất hiện sau tin đồn bị ám sát

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chế giễu các tin đồn về việc ông đã chết cũng như cáo buộc lan truyền trên mạng xã hội rằng ông có “sáu ngón tay”.

Trong một đoạn video được đăng trên tài khoản mạng xã hội X của mình vào tối 15/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giơ cả hai bàn tay với năm ngón trên mỗi tay để bác bỏ các tuyên bố cho rằng ông có “sáu ngón tay”.

“Họ nói tôi là cái gì cơ?”, Thủ tướng Netanyahu viết chú thích cho đoạn video (xem dưới đây. Nguồn: Benjamin Netanyahu/X).

Theo báo The Times of India tối 15/3, tin đồn “Thủ tướng Israel có sáu ngón tay” lan rộng sau khi ông Netanyahu chia sẻ một đoạn video về cuộc họp báo hôm 13/3, trong đó ông đề cập đến cuộc xung đột đang diễn ra liên quan đến Mỹ, Israel và Iran.

Một số người dùng mạng xã hội cho rằng đoạn video này được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và trong video, Thủ tướng Israel xuất hiện với bàn tay phải dường như có sáu ngón tay.

Cụ thể, người dùng chỉ ra một khoảnh khắc vào khoảng giây 0:35 khi ông Netanyahu giơ hai tay lên.

Họ lập luận rằng phần trông giống như một khối thịt thừa gần ngón út là “lỗi ngón tay điển hình của AI”, cho thấy đoạn video có thể đã được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Suy luận dường như củng cố cho tin đồn về việc Thủ tướng đương nhiệm của Israel bị ám sát sau khi có thông tin nói rằng ông Netanyahu không tham dự cuộc họp của “Hội đồng Chiến tranh” vào ngày 14/3 được tổ chức trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Iran.

Tin đồn người đứng đầu chính phú Israel “đã chết” càng lan nhanh khi hãng thống tấn Tasnim của Iran đưa tin rằng một số bài đăng chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội cho rằng Iran đã tấn công nơi ở của ông Netanyahu, khiến anh trai ông thiệt mạng và làm bị thương Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir.

Hãng tin này cũng dẫn các bình luận tương tự từ cựu sĩ quan tình báo Mỹ và cựu thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc Scott Ritter.

Tuy nhiên, báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay ngày 15/3 cho biết một phóng viên của hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hỏi Văn phòng Thủ tướng Israel liệu họ có bình luận gì về các thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng “ông Netanyahu đã bị ám sát”.

Văn phòng này Thủ tướng Israel trả lời: “Đây là tin giả. Thủ tướng vẫn khỏe mạnh”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc