01:14 07/01/2019

Video quân đội Gabon tuyên bố đảo chính qua đài phát thanh

Quân đội quốc gia Tây Phi Gabon đã đảo chính lật đổ chính phủ và tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia rằng họ muốn khôi phục nền dân chủ.

Chú thích ảnh
Sĩ quan quân đội Gabon phát biểu qua đài phát thanh. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) đưa tin vào 4 giờ sáng 7/1, quân đội Gabon đã giành quyền kiểm soát đài phát thanh quốc gia và đọc thông báo tuyên bố về một “Hội đồng Khôi phục Quốc gia”.

Các sĩ quan quân đội Gabon còn thể hiện bất bình với Tổng thống đương nhiệm Ali Bongo. Trung úy Kelly Ondo Obiang – lãnh đạo Phong trào Ái quốc tự xưng của Lực lượng an ninh và quốc phòng Gabon - đánh giá trên đài phát thanh rằng bài phát biểu năm mới của ông Ali Bongo “gia tăng nghi ngờ về khả năng của Tổng thống trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo”.

Dưới đây là video sĩ quan quân đội Gabon tuyên bố trên đài phát thanh (nguồn: RT)

Tổng thống đương nhiệm Ali Bongo đã lên nắm quyền từ năm 2009. Trong tháng 10/2018, ông Bongo bị đột quỵ và phải đến Morocco để điều trị. Ông Bongo đang trong quá trình hồi phục.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin có nhiều tiếng súng tại thủ đô của Gabon là Libreville.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khoảng 80 binh sĩ Mỹ và các thiết bị quân sự đã được cử đến Gabon do lo ngại xảy ra chính biến tại quốc gia Tây Phi này. Lực lượng này đảm nhận trách nhiệm đảm bảo cho công dân Mỹ và các cơ sở ngoại giao tại Gabon.

Hà Linh/ Báo Tin tức