05:13 14/05/2019

Video mới làm lộ tẩy hành tung của thủ lĩnh IS al-Baghdadi?

Theo một chuyên gia an ninh, đoạn video "lên sóng" mới nhất của khủng bố bị truy lùng gắt gao hàng đầu thế giới Abu Bakir al-Baghdadi có thể cung cấp manh mối về hành tung của hắn. 

Tờ The Sun (Anh) đưa tin kẻ cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) al-Baghdadi có thể đang ẩn trốn tại một vùng hẻo lánh ở Afghanistan. Tên này được cho là đã chạy khỏi sào huyệt, không còn ở Iraq hay Syria, sau khi cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” tự xưng sụp đổ. 

Hiện có thông tin cho rằng hắn đã cùng với những thủ lĩnh IS khác và các tay súng thánh chiến đã rời vùng Trung Đông để gia nhập nhánh khủng bố IS tỉnh Khorasan hay còn gọi là IS-KP ở phía Đông Afghanistan. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh thủ lĩnh Baghdadi trong đoạn video. Ảnh: Reuters

Ông Zaid Hamid, một thành viên sáng lập tổ chức phân tích nguy cơ BrassTacks (Pakistan), nhấn mạnh rằng trong lần “lên sóng” đầu tiên sau 5 năm, al-Baghdadi ngồi trên những chiếc đệm và gối đặc trưng của khu vực này. Cựu binh này viết trên Twitter: “Hãy lưu ý đến phong cách của tấm đệm ngồi và gối. Hắn ta đã ở Afghanistan?”. 

Ông Hamid đề cập khả năng al-Baghdadi đang có mặt tại tỉnh Khorasan và một người trên mạng xã hội đã bình luận rằng: “Một quan sát rất hợp lý thưa ông”. 

Trùm khủng bố bị săn lùng gắt gao nhất thế giới

Al-Baghdadi bị xem là “tên khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất hành tinh” và Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người bắt giữ hoặc cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt tên này. Tuy nhiên, không chắc chắn tên trùm sỏ này đang ở Afghanistan vì hắn sẽ phải vượt qua đất nước Iran của người Hồi giáo Shiite. Tuyên bố này cũng khác biệt với báo cáo của ông Husham al-Hashmi, chuyên gia người Iraq về các nhóm cực đoan, tin tưởng al-Baghdadi vẫn ở Syria hoặc Iraq. 

Ông al-Hashmi khẳng định vị trí lẩn trốn của trùm IS có thể được giới hạn còn 4 địa điểm thông qua video đầu tiên công bố hồi cuối tháng 4 vừa qua sau gần 5 năm “im hơi lặng tiếng”. 

Trả lời tờ Rudaw, chuyên gia al-Hashmi nói: “Iraq từ tháng 9/2018 thông qua một nhóm đặc biệt kết hợp với Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ đã giám sát, săn lùng al-Baghdadi. Họ loại trừ thành công 13 trong số 17 địa điểm tình nghi”.

Những vị trí khả nghi còn lại đều là sa mạc như Anbar, Wadi Houran ở Iraq hoặc sa mạc Homs ở Syria. Tên khủng bố khét tiếng này cũng có thể đang dịch chuyển đến nơi khác: hướng về cái gọi là “Bán đảo Mohammed” – một thuật ngữ Hồi giáo để chỉ Bán đảo Saudi.

Hôm 29/4, kênh truyền thông al-Furqan của IS đã đăng đoạn video cho thấy thủ lĩnh Abu Bakir al-Baghdadi của chúng vẫn còn sống và bàn bạc với ba nhân vật giấu mặt. Hắn đã nhắc đến sự thất thủ của tổ chức này ở Syria và Iraq, cũng như đề cập đến vụ đánh bom khủng bố Lễ Phục sinh 21/4 ở Sri Lanka. Đây là lần thứ hai hắn xuất hiện trên video kể từ năm 2014, sau đoạn clip tuyên bố thành lập “Nhà nước Caliphate” từ thành trì Mosul. (Xem video dưới đây. Nguồn: TIME)

Al-Baghdadi, được vây quanh bởi những tay súng thân cận, vẫn giữ thái độ thách thức khi tuyên bố IS chưa bị đánh bại và kêu gọi các tín đồ cực đoạn tiếp tục reo rắc bạo lực trên khắp thế giới. Tạp chí Washington Examiner đánh giá lần “lên sóng” này đáng chú ý bởi hai nguyên nhân.

Đầu tiên, về bản chất và ngày quay. Đoạn phim này rất mới: nhiều khả năng được quay sau ngày 23/3 và trước 21/4. Trong video, al-Baghdadi nói về sự kiện IS bị thất thủ tại thành trì cuối cùng Baghouz ở Syria hồi cuối tháng 3. Tuy nhiên, phần thông tin về vụ đánh bom liên hoàn các nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka ngày 21/4 chỉ được nhắc đến trong bản ghi âm. Điều này chứng tỏ al-Baghdadi gần đây còn sống, thậm chí còn trông khỏe mạnh. 

Điều quan trọng hơn là đoạn video cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi vẫn duy trì hoạt động và quyền lực với IS. Qua việc tự công bố video thông qua kênh truyền thông al-Furqan, chứ không như Al-Qaeda chọn cách gửi đến bên truyền thông thứ ba như Al Jazeera, IS vẫn muốn giữ hình ảnh về “nhà nước caliphate” trong mắt những kẻ trung thành. 

Hang ổ cuối cùng của IS là thị trấn nhỏ Baghouz ở phía Đông Syria đã được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn giải phóng ngày 23/3. Một lượng lớn chiến binh IS cùng gia đình của chúng đã đầu hàng. Một số cô dâu thánh chiến bị bắt giữ vẫn còn trung thành với ý thức hệ của IS. Tuy nhiên, nhiều phần tử từ lâu đã mất niềm tin đối với tên thủ lĩnh ẩn dật này và họ buộc tội al-Baghdadi lừa gạt tín đồ. 

“Al-Baghdadi đã cố khơi dậy nỗi giận dữ và đau đớn mà những phần tử IS phải hứng chịu ở Baghouz bằng cách nói đến các vụ tấn công mới nhất ở Sri Lanka và Saudi Arabia mà hắn gọi đó là “các chiến dịch rửa hận”, chuyên gia người Iraq nhận xét. 

Ông al-Hashmi tin rằng từng câu từng chữ al-Baghdadi nói trong đoạn video mới nhất sẽ truyền thông điệp kích thích cho những tên khủng bố đang tạm phân tán vì bại trận. Sự xuất hiện của thủ lĩnh sẽ vực dậy niềm tin cho những kẻ ủng hộ hắn, củng cố sự tận tâm đối với hắn, dập tắt các tư tưởng ly giáo và nổi loạn cũng như xoa dịu sự bất bình của tín đồ về việc hắn ẩn dật quá lâu. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức