10:13 14/10/2021

Video hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng bí ẩn mới của Iran

Hãng thông tấn Tasnim của Iran vừa công bố hình ảnh về một hệ thống phòng không mới sử dụng công nghệ phóng thẳng đứng chưa từng được biết đến. 

Chú thích ảnh
Cận cảnh hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Iran. Ảnh: Tasnim

Hệ thống không được nêu tên này đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Trung Iran hai ngày 12 – 13/10. Chương trình tập trận “Guardians of Velayet Sky-1400” quy tụ các đơn vị phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cùng các binh sĩ quân đội. 

Hệ thống này có bốn bệ phóng dạng hộp và một tổ hợp radar nằm trên bệ phóng mang cấu hình TELAR (xe mang ống phóng và radar). Phòng điều khiển của hệ thống có lẽ nằm bên dưới radar. Trong đoạn clip không có hình ảnh bệ phóng khai hỏa. (Xem video dưới đây. Nguồn: Twitter)

Tasnim suy đoán rằng hệ thống này là một nền tảng phòng không di động đất đối không ở tầm trung. Hãng tin giả định hệ thống này cũng có thể được triển khai cho các tàu hải quân để cung cấp khả năng phòng thủ hoặc phóng tên lửa hành trình.

Radar hệ thống có thể hoạt động ở băng tần X, cho phép theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Thiết kế cấu hình TELAR được cho là sẽ ngăn cản đối phương gây gián đoạn hoạt động của hệ thống hoặc làm bão hòa môi trường tác chiến bằng chiến tranh điện tử.

Chỉ huy Lực lượng Phòng không Vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Ali Hajizadeh giới thiệu về thiết bị như sau: “15 năm trước, chúng ta chưa có tiềm lực như thế này và phải phụ thuộc vào nước ngoài về thiết bị radar, chỉ huy và điều khiển, cũng như các hệ thống tên lửa đất đối không. Bây giờ, tất cả các thiết bị được sử dụng trong cuộc tập trận hàng năm đã được phát triển ở Iran”.

Cùng với hệ thống phóng thẳng đứng bí ẩn, các tập trận trong khuôn khổ “Guardians of Velayet Sky-1400” cũng lần đầu ra mắt hệ thống radar tầm xa mới được gọi là Qods. Thiết bị radar gắn trên xe này có khả năng phát hiện mục tiêu ở phạm vi hơn 500 km và ở độ cao hơn 27 km. 

Iran là một trong những nước có nền quốc phòng “cây nhà lá vườn” tinh vi nhất ở Trung Đông. Mỹ và các đồng minh đã tìm cách dập tắt chương trình vũ khí của nước Cộng hòa Hồi giáo trên, nhưng Tehran nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí vì chúng là biện pháp đảm bảo an ninh chống lại sự xâm lược của nước ngoài.

Đức Trí/Báo Tin tức