11:10 15/11/2020

Vì dân quên mình trong mưa lũ

Chưa bao giờ miền Trung nước ta lại hứng chịu những đợt bão lũ liên tục như năm nay, “lũ chồng lũ, bão chồng bão” đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người, tổn thất về tài sản ngoài sức tưởng tượng. Nhưng cũng chính trong mưa lũ, đã tỏa sáng nhiều tấm gương quên mình giúp người dân. Câu chuyện về Chủ tịch xã ở Quảng Bình quên mình trong lũ giữ để đảm bảo an toàn cho bà con, lại một lần nữa khiến chúng ta cảm thấy xúc động.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đến thắp hương, chia buồn với gia đình ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) qua đời vì vết thương bị nhiễm trùng khi nỗ lực giúp dân trong lũ.

Những ngày qua, từ khi nghe tin ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trong lúc cứu hộ, cứu nạn bị nhiễm trùng nặng rồi qua đời, người dân ai cũng xót xa, tiếc thương một người cán bộ vì dân quên mình.

“Lũ lên nhanh thì ai cũng bận lo cho nhà mình. Chuyển tài sản, đồ đạc lên cao, đưa người đi tránh trú đến nơi an toàn. Nhà anh Miên cũng bị ngập nhưng khi đã lo một chút cho vợ và con nhỏ, anh lại lao vào nước lũ để cùng mọi người đi ứng cứu dân. Gần 1 tuần mưa lũ, hầu như anh đi cả ngày, chỉ thấy về nhà khi đêm đã muộn. Khi nghe tin anh ấy bị nhiễm trùng, chúng tôi cũng nghĩ chắc chỉ bị nhẹ. Không ngờ, vì vết thương đó mà anh qua đời...”  Ông Phan Trung Thiết, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Đoàn người nối dài đưa tiễn Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch về nơi yên nghỉ cuối cùng vào ngày cuối thu. Sự ra đi của ông Phan Thanh Miên để lại sự bàng hoàng đối với gia đình, xóm làng, cơ quan và biết bao người. Chị Nguyễn Thị Oanh vẫn chưa thể tin nổi là mình đã mất chồng. Đứa con út của anh chị năm nay tròn 8 tuổi, chưa thể mường tượng ra những mất mát, khó khăn khi bố của cháu không còn nữa. Trong buổi tiễn đưa, nhiều người dân khóc nghẹn bởi họ thương cho một vị cán bộ xã hết lòng vì nhân dân.

Chú thích ảnh
 Ông Phan Thanh Miên (phải), Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) dầm mưa, lội nước lũ cùng các đoàn cứu trợ đi cấp phát nhu yếu phẩm tiếp tế cho bà con trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, anh Phan Thanh Miên đã có nhiều năm công tác ở xã, trải qua nhiều chức vụ khác nhau như Bí thư Đoàn xã, cán bộ văn phòng. Cách đây 3 tháng, anh Miên được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch. Dù ở cương vị nào, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân yêu quý. Trận lũ lịch sử giữa tháng 10 vừa qua, nước lũ dâng cao, anh Miên đã xông xáo cùng lực lượng dân quân tích cực cứu hộ, cứu nạn, giúp dân chạy lũ. Mặc dù bị thương ở đầu gối nhưng anh vẫn dầm mưa cùng các đoàn cứu trợ mang lương thực, thực phẩm đi cấp phát cho bà con. Không ngờ, chính vì vết thương bị nhiễm trùng nặng nên anh đã qua đời. Đó là một tổn thất lớn của chính quyền và người dân xã Bắc Trạch.

Là người được phân công trực tiếp theo dõi công tác ứng phó với mưa lũ ở xã Bắc Trạch trong những ngày mưa lũ lịch sử, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, từ trước đến nay, anh Miên rất năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc. Trong đợt lũ vừa rồi, với vai trò là người lãnh đạo địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão, anh Miên đã xông xáo cùng anh em đi giúp dân. Một mặt vừa chỉ đạo các lực lượng dân quân trong xã triển khai phương án ứng cứu, mặt khác trực tiếp đi cùng anh em đến những nơi nguy cấp để ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn. Hôm bị thương ở đầu gối, chúng tôi lo lắng, khuyên anh ở nhà nhưng anh nói vết thương nhẹ không sao nên liên tục nhiều ngày sau đó, anh Miên dầm mưa, lội nước lũ cùng các đoàn cứu trợ đi cấp phát nhu yếu phẩm tiếp tế cho bà con. Khi nước lũ xuống, cũng là lúc vết thương trên đầu gối anh Miên bắt đầu sưng to kèm sốt. Mọi người đã đưa anh đến Trạm Y tế xã sơ cứu nhưng vẫn không đỡ. Sau đó, gia đình quyết định đưa anh đi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) để điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng xấu hơn. Mọi người tiếp tục chuyển anh vào Bệnh viện Trung ương Huế. Dù được các bác sĩ điều trị cho lọc máu liên tục nhưng tình trạng không tiến triển. Anh Phan Thanh Miên qua đời ngày 11/11.

Trong chuyến công tác kiểm tra tình hình ứng phó với bão số 13 tối ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình ông Phan Thanh Miên. Bộ trưởng nêu rõ, sự ra đi của đồng chí Phan Thanh Miên là sự mất mát của chính quyền và nhân dân Bắc Trạch nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung. Đây là tấm gương hy sinh rất đáng được vinh danh, Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương sớm xem xét, rà soát để làm chế độ chính sách cho gia đình ông Miên.

Tấm gương vì nhân dân quên mình của Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch Phan Thanh Miên để lại niềm xúc động, tiếc thương trong lòng nhiều người dân, đồng thời cho thấy sự vất vả, đối mặt với hiểm nguy trong công tác phòng, chống thiên tai và vai trò quan trọng của chính quyền cơ sở trong việc tiên phong triển khai nhiệm vụ 4 tại chỗ, đảm bảo sự an toàn cho người dân địa phương trong các tình huống khẩn cấp.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tý (TTXVN)