Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) vừa thông báo tạm dừng triển khai chính sách phí dịch vụ Ví VETC sau khi tiếp nhận nhiều phản ánh, ý kiến của khách hàng.
VETC cho biết hệ thống Ví VETC chưa thực hiện khoản thu phí nào đến thời điểm hiện tại.
Các xe di chuyển vào trạm thu phí Long Phước. Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN
Doanh nghiệp này nhìn nhận quá trình xây dựng, truyền thông và dự kiến áp dụng chính sách phí chưa đầy đủ, chưa đáp ứng kỳ vọng và chưa tạo được trải nghiệm tốt cũng như sự đồng thuận của khách hàng. Trên cơ sở đó, VETC quyết định chưa áp dụng và tạm dừng triển khai chính sách phí để rà soát, tiếp tục lắng nghe ý kiến khách hàng và xây dựng giải pháp phù hợp hơn.
VETC đồng thời khẳng định tài khoản giao thông không thu phí. Theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP ngày 30/9/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán điện tử giao thông đường bộ, tài khoản giao thông phải được kết nối với một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt như ví điện tử, thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng. Chính sách phí được đề cập thời gian qua liên quan đến Ví VETC - phương tiện thanh toán kết nối với tài khoản giao thông - chứ không phải phí quản lý tài khoản giao thông hay phí sử dụng đường bộ.
Về hoạt động của Ví VETC, doanh nghiệp cho biết ví điện tử là dịch vụ trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và quản lý theo Thông tư 40/2024/TT-NHNN. Việc cung cấp dịch vụ này đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư hệ thống, thực hiện định danh khách hàng điện tử (eKYC), bảo đảm an ninh, bảo mật, vận hành và đối soát 24/7; đồng thời kết nối với ngân hàng, trả phí cho ngân hàng, các đơn vị chuyển mạch và duy trì toàn bộ số dư của khách hàng tại tài khoản bảo đảm thanh toán độc lập.
Phía VETC cho rằng, các ví điện tử có thể có hình thức thu phí khác nhau, phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và đặc thù khách hàng.
Do không phải là tài khoản tiền gửi, theo quy định hiện hành, VETC không được trả lãi hoặc sử dụng số dư Ví của khách hàng để cho vay, đầu tư hay phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. VETC cho biết đây là những yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm an toàn cho tiền và giao dịch của khách hàng mà doanh nghiệp có trách nhiệm tuân thủ.
Trước những phản ánh liên quan đến chính sách phí, trong thời gian tới, VETC sẽ rà soát toàn diện, phân tích đặc thù và nhu cầu của từng nhóm khách hàng để xây dựng giải pháp phù hợp hơn. Doanh nghiệp sẽ công bố rõ các phương thức thanh toán hiện có và chi phí liên quan, đồng thời xây dựng mục tiêu, lộ trình kết nối thêm nhiều phương thức thanh toán để khách hàng chủ động lựa chọn giải pháp phù hợp.
Song song, VETC sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng, đơn vị chuyển mạch và đối tác liên quan; tối ưu hệ thống vận hành và đề xuất các chính sách nhằm giảm chi phí phát sinh.
Doanh nghiệp này cũng cho biết sẽ nghiên cứu, phát triển thêm các tiện ích và dịch vụ giá trị gia tăng, qua đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho khách hàng sử dụng Ví VETC; đồng thời khẳng định nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác truyền thông, quy trình xây dựng và áp dụng chính sách, cũng như việc tham vấn, lắng nghe ý kiến khách hàng và cơ quan chủ quản trước những thay đổi có ảnh hưởng rộng rãi.
Trước đó, VETC thông báo, từ ngày 1/8/2026 bắt đầu áp dụng phí dịch vụ quản lý tài khoản đối với ví điện tử liên kết tài khoản giao thông. Mức phí đối với khách hàng cá nhân là 6.600 đồng/tháng/ví, đã bao gồm VAT, trong khi khách hàng doanh nghiệp chịu mức 66.000 đồng/tháng.
Chính sách này ngay lập tức nhận được sự phản ứng không đồng thuận từ phía các chủ phương tiện, đồng thời kiến nghị các cơ quan quản lý vào cuộc làm rõ tính pháp lý của vụ việc khi cho rằng việc sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) hiện mang tính bắt buộc khi lưu thông trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ. Do đó, việc áp thêm phí duy trì hàng tháng đặt người tiêu dùng vào thế "sự đã rồi".
Tháng 4/2026 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC), khi được xác định đã có vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây là những quy định quan trọng nhằm bảo đảm sự công bằng trong các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thu phí tự động vốn có số lượng người sử dụng lớn.
Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) là đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Tasco đang vận hành hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 75% thị phần với hơn với mạng lưới kết nối 136 trạm thu phí, 765 làn đường cao tốc trên các tuyến giao thông huyết mạch khắp cả nước và phục vụ hơn 4,5 triệu khách hàng sở hữu xe ô tô. Nếu áp dụng phí quản lý dịch vụ tài khoản sẽ có tác động đến rất lượng lớn chủ phương tiện trên cả nước.