03:11 05/03/2014

Venezuela tưởng nhớ cố Tổng thống Chavez

Venezuela đã bắt đầu chuỗi hoạt động chính trị và văn hóa kéo dài 10 ngày tưởng nhớ một năm ngày mất của cố Tổng thống Hugo Chavez, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân quốc gia Nam Mỹ, người kiên định theo đuổi cuộc Cách mạng Bolivar, đưa đất nước theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong không khí trang nghiêm và tôn kính, Venezuela bắt đầu chuỗi hoạt động chính trị và văn hóa kéo dài 10 ngày (bắt đầu từ ngày 4/3) tưởng nhớ một năm ngày mất của cố Tổng thống Hugo Chavez, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân quốc gia Nam Mỹ, người kiên định theo đuổi cuộc Cách mạng Bolivar, đưa đất nước theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI. Các đường phố Venezuela trong những ngày này đầy ắp hình ảnh vị tổng tư lệnh tài ba trong chiếc áo màu đỏ nổi tiếng.

Hình ảnh cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại một lễ kỷ niệm ở thủ đô Caracas ngày 3/7/2012. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong một thông cáo phát ngày 4/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi toàn thể người dân nước này tham gia các hoạt động tưởng nhớ cố Tổng thống Chavez vào sáng 5/3 nhằm bày tỏ lòng kính trọng và tình yêu với vị tổng tư lệnh cách mạng tối cao này, trong đó có lễ diễu binh tại Paseo Los Próceres ở trung tâm thủ đô Caracas, nơi đặt tượng đài tôn vinh các vị anh hùng Venezuela.

Dự kiến, sự kiện này sẽ bắt đầu vào 10h sáng 5/3 (giờ địa phương) với sự tham dự của toàn thể Chính phủ Venezuela và nguyên thủ các nước trong khu vực như Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Trong thông cáo, Tổng thống Maduro khẳng định cố lãnh đạo Chavez, người kế thừa tư tưởng cách mạng của anh hùng dân tộc Simon Bolivar, sẽ trường tồn trong lòng người dân Venezuela và gắn liền với tương lai của quốc gia Nam Mỹ này.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tưởng nhớ đến người con vĩ đại của dân tộc Venezuela, đài truyền hình Mỹ Latinh Telesur chính thức trình chiếu bộ phim tài liệu tựa đề "Mi amigo Hugo" (tiếng Anh là "My friend Hugo" - "Người bạn Hugo của tôi") của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone.

Với thời lượng gần 60 phút, bộ phim là một câu chuyện ngắn, khắc họa lại một cách chân thực và rõ nét cuộc đời cũng như sự nghiệp của cố Tổng thống Chavez thông qua hồi ức, suy nghĩ của các thành viên gia đình, chính giới, giới trí thức và bạn bè của ông. Tác phẩm điện ảnh này là một phần trong chương trình đặc biệt của Telesur kéo dài đến cuối tháng ba này nhằm tưởng nhớ ngày mất của Tổng Tư lệnh Chavez.

Không chỉ trong đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này, tư tưởng, ý chí và hình ảnh của cố Tổng thống Chavez còn vượt ra ngoài biên giới Venezuela. Người dân tại Pinar del Rio, tỉnh miền tây Cuba, cũng tổ chức hoạt động tưởng nhớ vị lãnh đạo thân thiết, người bạn của nhân dân Cuba, trong đó có triển lãm ảnh tái hiện lại chuyến thăm của ông Chavez đến Pinar del Rio hồi năm 2005.

Cố Tổng thống Hugo Chavez qua đời ngày 5/3/2013 tại bệnh viện quân y Carlos Arvelo ở thủ đô Caracas sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Toàn thể người dân Venezuela nói riêng và Mỹ Latinh nói chung nhắc đến ông với lòng tự hào và kính trọng. Ông là hiện thân của tư tưởng cách mạng Simon Bolivar với quyết tâm xây dựng đất nước Venezuela theo Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI, đem lại cuộc sống ấm no và hòa bình cho tầng lớp người dân. Cố Tổng thống Chavez còn được cả thế giới biết đến với khả năng diễn thuyết nhiều giờ đồng hồ cùng tài hùng biện của một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm.

Sự tín nhiệm và ủng hộ của người dân Venezuela đối với ông còn thể hiện qua 3 cuộc bầu cử. Tháng 12/1998, ông đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên với 56% phiếu bầu và trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất Venezuela khi nhậm chức ở tuổi 44. Hai năm sau, ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử trước thời hạn trong khuôn khổ hiến pháp mới do ông thúc đẩy (với 56,9% số phiếu ủng hộ); tiếp tục tái cử lần thứ hai vào năm 2006 (với 62,8% số phiếu). Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 10/2012, ông đã giành chiến thắng để đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Trong sự nghiệp chính trị, cố Tổng thống Chavez đã vượt qua cuộc đảo chính kéo dài 47 giờ đồng hồ do giới chức quân đội và doanh nghiệp tiến hành hồi tháng 11/2002. Nỗ lực của phe đối lập đòi phế truất ông trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2004 cũng thất bại.

Năm 2009, ông lại vượt qua cuộc trưng cầu ý dân khác về giới hạn thời gian cầm quyền của tổng thống, qua đó cho phép ông tiếp tục nắm quyền. Sự ra đi của ông chấm dứt 14 năm cầm quyền với nhiều dấu ấn, thành tích đã đưa ông trở thành một "người con Mỹ Latinh vĩ đại", một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn trong các nước đang phát triển và trên toàn thế giới.


TTXVN/Tin tức