03:09 30/03/2019

Venezuela tiếp tục gặp sự cố mất điện trên diện rộng

Ngày 29/3, thủ đô Caracas và nhiều thành phố lớn khác ở Venezuela tiếp tục gặp phải sự cố mất điện mới, trong bối cảnh các địa phương này đang từng bước khôi phục việc cung cấp điện sau vụ phá hoại xảy ra trước đó khiến hệ thống điện trên cả nước bị tê liệt trong nhiều ngày.

Chú thích ảnh
Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 26/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo những người sử dụng mạng xã hội, vụ việc xảy ra vào tối 29/3 (theo giờ địa phương) tức sáng 30/3 theo giờ Hà Nội, khiến Caracas và nhiều thành phố trong đó có Maracaibo, Valencia, Maracay và San Cristobal rơi vào cảnh mất điện. Đây là sự cố mất điện trên diện rộng thứ 3 xảy ra ở Venezuela trong tháng này.

Trước đó, hồi đầu tuần, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, làm hư hại một số trạm phát điện trung tâm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc vụ cháy là do một đối tượng bắn tỉa dùng súng bắn vào các máy phát điện nhằm cản trở quá trình khôi phục việc cung cấp điện và gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng một lần nữa.  

Ngày 7/3 vừa qua, hệ thống điều khiển tự động ở nhà máy thủy điện Guri cũng đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn. Venezuela cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau các vụ việc này.

Hiện cơ quan chức năng Venezuela đã khắc phục được 80% sự cố song vẫn còn nhiều nơi trên cả nước chìm trong cảnh thiếu điện, nước.

Thùy An (TTXVN)