07:08 26/07/2013

Về nơi phát tích ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Những ngày cuối tháng 7, ở khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thuộc xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), luôn tấp nập những đoàn khách từ mọi miền của Tổ quốc về dâng hương tưởng niệm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.

Những ngày cuối tháng 7, ở khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thuộc xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), luôn tấp nập những đoàn khách từ mọi miền của Tổ quốc về dâng hương tưởng niệm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.


 

Xã Hùng Sơn đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

Tại nơi đây, ngày 27/7/1947, dưới gốc đa cổ thụ xóm Bàn Cờ, đã diễn ra một cuộc mít tinh trọng thể của 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương để nghe công bố bức thư của Bác Hồ gửi cho anh em thương bệnh binh trong cả nước, ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh Liệt sĩ ở nước ta. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử này cũng như công lao to lớn của Người và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, năm 1997, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tiến hành khởi công xây dựng nhà tưởng niệm, trưng bày truyền thống, khuôn viên di tích với tổng diện tích khoảng 3.000 m2. Năm 2007, khu di tích tiếp tục được nâng cấp, có khuôn viên rộng, hồ sen đẹp, có cổng tam quan, sân hành lễ, khối đá lớn khắc chữ, ghi tóm tắt lịch sử ra đời Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7... Cũng từ đó, nơi đây trở thành công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa to lớn, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tưởng nhớ Bác và các anh hùng liệt sĩ, thưởng ngoạn cảnh quan một vùng đất địa linh, sơn thủy hữu tình. Đây cũng là điểm nối với tuyến tham quan khu du lịch hồ Núi Cốc, các điểm di tích lịch sử cách mạng An toàn khu Định Hóa cùng Tân Trào - Tuyên Quang...


Tự hào với truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, nơi phát tích Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, và cũng là nơi hai lần được đón Bác về thăm, Hùng Sơn ngày nay đang "thay da, đổi thịt" từng ngày, trở thành xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên. Ông Đỗ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Hùng Sơn hiện đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có nhiều tiêu chí hoàn thành từ rất sớm như việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Nhờ lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, trong hơn 2 năm qua, xã đã huy động được 32 tỷ đồng xây dựng 21 công trình hạ tầng và hiện nay 20 công trình đã hoàn thành, phát huy hiệu quả. Xã đang phấn đấu đến cuối năm 2014 cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới, sớm hơn kế hoạch đề ra 1 năm...


Dẫn chúng tôi xuống các thôn xóm, từ Đồng Cả, Đồng Khuôn cho tới Xuân Đài, Liên Giới... đâu đâu cũng thấy những mô hình, phương thức sản xuất mới với những đồng lúa, nương chè xanh tốt. Với số dân hơn 10.000 người, cư trú tại 18 xóm, Hùng Sơn xác định phát triển nông lâm nghiệp vẫn là mấu chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, từ lâu Hùng Sơn đã đi đầu toàn huyện trong việc phát triển nông nghiệp theo mô hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Không chỉ là vùng chuyên canh rau, màu chính của Đại Từ, hiện ở Hùng Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mới như hợp tác xã trồng nấm của anh Nguyễn Đình Thử, trang trại lợn nái ngoại của chị Đỗ Thị Thúy ở xóm Táo... đều thuộc diện lớn nhất huyện.


Tuy không có ưu thế về diện tích đất đồi nhưng ở Hùng Sơn vẫn có hơn 300 ha chè, sản lượng đạt gần 3.000 tấn búp tươi/năm, trong đó chè đặc sản Khuôn Gà đã nức tiếng khắp vùng do có hương thơm, vị đượm, nước sánh vàng, tuân thủ đúng quy trình sản xuất VietGap. Riêng hơn 200 ha đất trồng lúa hàng năm, bà con Hùng Sơn nhiều năm qua đã thực hiện luân canh, tăng vụ (từ 3 - 4 vụ/năm) với các giống lúa, rau màu giống mới, chất lượng cao, riêng sản lượng lương thực có hạt đạt bình quân trên 2.400 tấn/năm. Đời sống kinh tế phát triển, số hộ khá, giàu trong xã không ngừng tăng và tỷ lệ hộ nghèo của Hùng Sơn hiện chỉ còn 8,7%, thấp hơn mức bình quân chung của toàn huyện Đại Từ.


Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống văn hóa - xã hội ở Hùng Sơn cũng có sự chuyển biến tích cực. Hiện tại 4 trường của xã đã đạt chuẩn quốc gia; đồng thời xã cũng hoàn thành việc phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi hệ mầm non, phổ cập tiểu học và trung học cơ sở. Trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hùng Sơn đã đạt chuẩn quốc gia về y tế với trạm y tế khang trang, thiết bị hiện đại, có đủ y, bác sĩ khám chữa bệnh... Vinh dự là nơi khai sinh ra Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, xã Hùng Sơn đã 2 lần được Chính phủ tặng bằng khen về điển hình trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”.


Tiếp bước truyền thống của thế hệ đi trước, trong công cuộc đổi mới hôm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Hùng Sơn đang chung sức thi đua hoàn thành thêm 2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới về hệ thống chính trị và cơ sở vật chất văn hóa ngay trong năm 2013, cùng nhau thực hiện cuộc vận động "hiến đất làm đường" để hoàn thành việc kiên cố hóa mạng lưới giao thông liên thôn xóm, đẩy mạnh việc cải tạo cây chè theo hướng thay thế giống chè cũ bằng giống mới chất lượng cao..., góp phần đưa Hùng Sơn ngày càng giàu và đẹp, xứng danh quê hương anh hùng - nơi khai sinh ra Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.


Bài và ảnh: H.N - Nguyễn Thị Lành