10:11 22/10/2018

VCK U19 châu Á 2018: U19 Việt Nam khắc phục khó khăn, quyết tâm thắng U19 Australia

Trong thời gian đội tuyển U19 Việt Nam tham gia thi đấu tại Vòng chung kết U19 châu Á 2018, phóng viên TTXVN tại Indonesia đã có cuộc trò chuyện với ông Lưu Quang Điện Biên - Trưởng đoàn bóng đá U19 Việt Nam - về những khó khăn mà đội tuyển U19 Việt Nam phải đối mặt trong quá trình luyện tập và thi đấu tại giải năm nay. 

Chú thích ảnh
Các cầu thủ đánh đầu bằng bóng của phòng gym. Ảnh: Hải Ngọc/Pv TTXVN tại Indonesia

Theo ông Lưu Quang Điện Biên, điều kiện ăn ở của đội tuyển U19 Việt Nam tại Indonesia ở mức trung bình khá. Những ngày đầu, thực đơn cho các cầu thủ chưa phong phú, rất ít món ăn. Sau khi Việt Nam và các đội bóng cùng bảng C (Australia, Jordan, Hàn Quốc) có ý kiến với Ban tổ chức thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Indonesia, chất lượng bữa ăn đã được cải thiện hơn. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam cũng đã có những phương án tăng cường dinh dưỡng cho các cầu thủ, như mua thêm trái cây và nấu thêm bữa cho các cầu thủ tại phòng riêng của khách sạn. Đến nay, các cầu thủ đã thích nghi điều kiện sinh hoạt hơn so với những ngày đầu. 

Đối với công tác tổ chức của nước chủ nhà Indonesia, ông Lưu Quang Điện Biên cho biết trong năm 2018, "Xứ Vạn đảo" đăng cai rất nhiều giải thể thao như U16 Đông Nam Á, U19 châu Á, U19 Đông Nam Á, Asian Games 2018, Asian Para Games 2018..., tuy nhiên sân tập của nước này nhìn chung không đạt tiêu chuẩn, cả về số lượng lẫn chất lượng, ảnh hưởng tới tất cả các đội bóng tham dự giải chứ không riêng đội tuyển Việt Nam. Ban huấn luyện U19 Việt Nam đã có sự điều chỉnh, sắp xếp cho các cầu thủ có thể tập được các bài tập theo giáo án tối thiểu mà huấn luyện viên đề ra trong kế hoạch nhưng cũng đảm bảo để tránh các chấn thương đáng tiếc cho các cầu thủ trong các buổi tập. 

Bên cạnh đó, ông Lưu Quang Điện Biên cho rằng khó khăn lớn nhất của đội bóng là việc phải di chuyển xa, tắc đường khi đi tập luyện. Do vậy, Ban huấn luyện phải tính toán điều chỉnh bằng việc tập luyện ở khuôn viên quanh khách sạn, tiến hành các bài tập bổ trợ khác nhau để giảm việc di chuyển gây mệt mỏi cho các cầu thủ.

“Đó là những khó khăn mà đội tuyển U19 đang phải đối mặt nhưng bản thân tôi và Ban huấn luyện vẫn luôn nói với cầu thủ rằng đã là cầu thủ chuyên nghiệp phải luôn thích nghi với mọi hoàn cảnh, vượt qua khó khăn để thi đấu. Do vậy, các cầu thủ rất vui vẻ, tập trung luyện tập cho các trận đâu sắp tới”, ông Lưu Quang Điện Biên chia sẻ.

Vào lúc 16h00 ngày 22/10, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển U19 Australia trên sân Patriot của thành phố Bekasi, Indonesia. Đây sẽ là trận đấu quyết định để U19 Việt Nam nắm cơ hội đi tiếp. Do vậy, các cầu thủ U19 Việt Nam phải khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm cao để chiến thắng trước U19 Australia, giành 3 điểm sau khi để thua Jordan 1-2 trong trận ra quân hôm 19/10 vừa qua.

Hải Ngọc – Trần Chiến (TTXVN)