01:06 19/01/2020

VAR tiếp tục gây rắc rối, trọng tài dừng trận 3 phút để thay pin thiết bị

Thêm một rắc rối đã xảy ra với công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR khi trọng tài của Ngoại hạng Anh Michael Oliver phải dừng trận đấu giữa Watford - Tottenham đêm 18/1 tới 3 phút rưỡi chỉ để... thay pin thiết bị vì bị mất kết nối với trung tâm kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Trọng tài Michael Oliver bị hết pin tín hiệu ngay sau tình huống sử dụng thiết bị này ở hiệp 1 trận đấu. Ảnh: AFP.

Michael Oliver là một trong những trọng tài giàu kinh nghiệm bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng không ngờ được một tình huống bất ngờ xảy ra trong trận đấu mà ông phải làm “ông vua áo đen”.

Chú thích ảnh
Pha bóng khiến trọng tài cần sự hỗ trợ của VAR. Ảnh: DM.

Trong tình huống vào bóng ác ý của cầu thủ Watford Etienne Capoue với Japhet Tanganga phía Tottenham, Oliver đã thổi còi dừng trận đấu. Tuy nhiên, để xác định rõ hơn khả năng phạt thẻ đỏ, vị trọng tài này vẫn cần tham khảo VAR.

Chú thích ảnh
Cùng trọng tài thứ 4 thay pin thiết bị. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ông Oliver lại không thể nghe được thông tin chính thức từ phòng VAR .

Trước những xôn xao từ phía hai đội, các huấn luyện viên và cả các cổ động viên, vị trọng tài phải cần sự trợ giúp của trọng tài thứ tư để thay pin thiết bị.

Chú thích ảnh
Các CĐV trên sân la ó phản đối “Đây không phải là bóng đá nữa” trong khi phải chờ đợi. Ảnh: Reuters.

Công nghệ tiếp tục bị chỉ trích khi dù trọng tài cần tới hơn 3 phút để thay pin thiết bị, nhưng thời gian bù giờ chỉ là 2 phút.

Chú thích ảnh
Sau khi thay pin thiết bị, trọng tài phạt thẻ vàng cầu thủ Etienne Capoue. Ảnh: AFP.

VAR tại Ngoại hạng Anh đã rất nhiều lần bị chỉ trích vì làm chậm trễ các trận đấu. Trung tâm kỹ thuật VAR của Ngoại hạng Anh Premier League được đặt ở Stockley Park (London). Mọi tín hiệu được xử lý bởi các trợ lý VAR, các trợ lý sẽ xem lại tình huống với nhiều hỗ trợ hình ảnh bằng công nghệ cao và gửi tín hiệu đến trọng tài nhưng quyền quyết định vẫn là của trọng tài chính.

Chú thích ảnh
Michael Oliver đi vào lịch sử Ngoại hạng Anh khi là trọng tài đầu tiên tham khảo màn hình quay chậm VAR để thay từ thẻ vàng thành thẻ đỏ, truất quyền thi đấu của Luka Milivojevic (Crystal Palace). Ảnh: AFP.

Michael Oliver là trọng tài từng nhận được nhiều tràng vỗ tay khi là trọng tài người Anh đầu tiên tham khảo màn hình quay chậm VAR ngoài đường pitch hồi tuần trước ở trận đấu vòng 3 FA Cup giữa Derby County và Crystal Palace.

Minh Tuệ/Báo Tin tức