10:15 16/10/2012

Vang mãi nghệ thuật sân khấu bài chòi Bình Định

sĩ ưu tú Nguyễn Kiểm, nguyên là diễn viên, Phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật và thầy giáo truyền nghề cho nhiều lớp diễn viên chia sẻ: Điều tâm đắc nhất là gần trọn cả cuộc đời và sự nghiệp của tôi đã dành cho sân khấu bài chòi Bình Định.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định (17/10/1962 - 17/10/2012), Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Kiểm, nguyên là diễn viên, Phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật và thầy giáo truyền nghề cho nhiều lớp diễn viên chia sẻ: Điều tâm đắc nhất là gần trọn cả cuộc đời và sự nghiệp của tôi đã dành cho sân khấu bài chòi Bình Định.

 

 Ngày nay, Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định đang ở thời kỳ sung sức nhất với đội ngũ diễn viên được đào tạo bài bản và hầu hết có tay nghề vững vàng. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất là hiện nay là thiếu các tác giả chuyên nghiệp.

 

Từ Đội văn nghệ tuyên truyền Bình Định được thành lập tại làng 2, xã Tu Krong, huyện Vĩnh Thạnh với 14 thành viên, sau đó đổi tên là Đoàn Văn công giải phóng, nay là Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định. Trong suốt thời kỳ phục vụ chiến đấu và tham gia chiến đấu, cũng như xây dựng và bảo vệ đất nước, đoàn đã dàn dựng và biểu diển trên 100 vở gây tiếng vang lớn trong lòng khán giả với hàng chục giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan khu vực và toàn quốc. Lực lượng diễn viên của đoàn đã trưởng thành. Đến nay đã có 1 nghệ sĩ của đoàn được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ nhân dân và 10 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú.

 

Diễn viên trẻ Dương Nữ Thùy Dung, mới vào nghề từ năm 2005 nhưng đã đạt nhiều giải thưởng cao, trong đó có Huy chương Vàng năm 2011 với vai Thoại Khanh trong vở "Thoại Khanh Châu Tuấn” tâm sự: Em có được sự trưởng thành hôm nay là nhờ được các các cô, chú đi trước dìu dắt. Là một diễn viên trẻ em nghĩ rằng ngoài đoàn chuyên nghiệp, cần phát nghệ thuật ca kịch bài chòi trong các trường học, các cơ quan, đơn vị và cả những đoàn không chuyên tại các địa phương.

 

Để tiếp tục khẳng định mình trong lòng công chúng, nghệ thuật bài chòi Bình Định cần có sự đầu tư phát triển nhiều hơn nữa để làm cho nghệ thuật sân khấu truyền thống rực rỡ sắc màu.

 

Viết Ý