“Ngựa chứng đầu xanh”

Là tên cuốn tiểu thuyết đã từng gây chấn động giới văn chương Mỹ khi ra mắt lần đầu tiên (năm 1967). Được coi là tác phẩm kinh điển viết về tuổi trẻ nổi loạn, “Ngựa chứng đầu xanh” (Tựa gốc: The Outsiders) được tác giả S.E. Hinton viết khi mới chỉ 16 tuổi, cùng lứa tuổi với những nhân vật chính trong tác phẩm.

“Ngựa chứng đầu xanh” là một lát cắt mạnh và sắc bén về thế giới của những người trẻ tuổi ở nước Mỹ thập kỷ 60 của thế kỷ trước, một thế giới được phân chia đơn giản theo hai khu vực Đông và Tây, theo hai loại người là Soc (viết tắt của Social - đám trẻ thượng lưu lắm tiền) và Mỡ (Greaser - những thanh niên theo trào lưu để tóc dài, vuốt keo dầu, đi mô tô và hay tụ tập theo băng), đó là câu chuyện được kể bởi Ponyboy, một người trong cuộc, như lạc loài trong băng của mình nhưng chưa bao giờ mất đi cá tính không thể trộn lẫn của một cậu bé sinh ra ở khu Đông và luôn tự hào mình là Mỡ.

S.E. Hinton đã rất thành công trong việc khắc họa những góc sâu khuất nhất trong mỗi nhân vật của mình: Đó là một Ponyboy với tâm hồn trong trẻo, mộng mơ, đôi khi quá nhạy cảm; đó là mảnh buồn day dứt về gia đình không êm ấm nơi trái tim Johnny; là nét hồn hậu đầy ắp yêu thương của Sodapop hay sự lạnh lùng chai sạn nhưng chưa bao giờ tàn nhẫn của Dally, Darry... Hội tụ đủ sự hung hăng, hiếu thắng của tuổi mới lớn, sự liều lĩnh, bất cần của những kẻ sắp trưởng thành, sự từng trải dù chưa nhiều của “dân bụi”..., các nhân vật trong “Ngựa chứng đầu xanh” giúp cho độc giả nhận ra và soi rọi tuổi trẻ, tâm hồn mình trong đó.

P.Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản