Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều qua 10/6/2016, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đảo Sơn Ca, Trường Sa.

Trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thiết kế và thi công công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đảo Sơn Ca, Trường Sa.

Ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình thành từ tháng 5/2014, khi hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ đến thăm đảo Sơn Ca và nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện, dưới sự chỉ đạo của trung tá Đỗ Thế Tuyến, khi đó là chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca. Hoạ sĩ Thu Thuỷ nghĩ đến việc cần tạc một bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, ý tưởng của họa sĩ Thu Thuỷ nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m2 để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngân hàng Quân đội MB là nhà tài trợ duy nhất của công trình ý nghĩa này.

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân bức ảnh chụp Tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đảo Sơn Ca, Trường Sa.

Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76, được tạc từ đá sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 4/2015. Bức tượng đã thể hiện thành công thần thái uy nghi và quyết đoán của vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bậc thiên tài quân sự của thế giới, người đã có công lớn trong việc ra quyết định sáng suốt giải phóng sớm quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Sơn Ca được giải phóng ngày 25/4/1975.


Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m. Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ trực tiếp thực hiện từ tháng 12/2015. Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22/12/1944 tại chiến khu Trần Hưng Đạo khi ông thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Gải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay, những chiến dịch, những trận đánh và những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.


Bức tường cánh trái thể hiện các giai đoạn lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ ngày 7/5/1955 khi Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ Bờ biển đến nay, trong đó có nhiều hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với các hoạt động và sự kiện chiến đấu của Hải quân Việt Nam.


Sau khi hoàn thành phần tạc tượng và in ảnh gốm lịch sử tại Hà Nội trong 6 tháng, Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã phối hợp với Lữ đoàn Công binh 131 xây dựng công trình công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong gần 2 tháng trên đảo Sơn Ca, trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Với tình cảm trân trọng tự hào khi được thi công công trình tưởng niệm vị Đại tướng anh hùng dân tộc, toàn thể các chiến sỹ công binh lữ đoàn 131 và các nghệ sĩ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tập trung sức lực thời gian và tâm huyết để hoàn thành công trình đúng tháng 5 – tháng kỷ niệm sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày truyền thống của Bộ Tư lệnh Hải quân và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phó Đô đốc- Chính uỷ Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật và các đại biểu thăm triển lãm các hình ảnh Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Công trình được hoàn thành với chất lượng cao nhất về thẩm mỹ cũng như kết cấu, gửi gắm trong đó tình cảm trân trọng yêu quý của các nghệ sĩ và những người thi công, đơn vị tài trợ công trình.


Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng bằng khen cho hai nghệ sĩ là hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ và nhà điêu khắc Lê Đình Bảo, hai tập thể đơn vị là Ngân hàng Quân đội MB và Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội; đã có thành tích xuất sắc trong thiết kế và thi công công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đảo Sơn Ca, Trường Sa.

Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp cùng Tư lệnh Hải quân Nguyễn Bá Phát năm 1969.

Tại Hội nghị, ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tặng Bộ Tư lệnh Hải quân bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp cùng Tư lệnh Hải quân Nguyễn Bá Phát năm 1969 và một bức ảnh chụp Đại tướng trong chuyến đi thăm bộ đội hải quân năm 1970.

Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp trong chuyến đi thăm bộ đội hải quân năm 1970. 

Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức một cuộc triển lãm nhỏ trưng bày các bức ảnh chụp buổi lễ khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngày 15/5/2016) và dự kiến sẽ tổ chức một cuộc triển lãm lớn hơn tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngày 25/8/1911- 25/8/2016).

PV
Tự hào Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa Trường Sa
Tự hào Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa Trường Sa

Trở về từ đảo Sơn Ca, nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vẫn chưa hết xúc động khi vinh dự được tham gia góp phần nhỏ bé vào công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khuôn viên rộng 400m2 trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN