Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2011: Đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Mão – 2011 đang đến gần. Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam hướng về đất Tổ cội nguồn, tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Dân Mạc (ảnh), Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về những nét mới của công tác chuẩn bị Giỗ Tổ và Lễ hội năm nay.

Thưa ông, xin ông cho biết quy mô tổ chức và công tác chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Mão - 2011?

Lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hóa và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều hướng về đất Tổ để thành kính tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước. Năm Tân Mão - 2011, Giỗ Tổ Hùng Vương do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của các tỉnh: Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp, đại diện cho ba miền: Bắc, Trung, Nam theo Đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm và đóng góp nguồn lực trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thời gian tổ chức từ mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch (từ 8 - 12/4/2011). Trong đó phần lễ tổ chức trong 3 ngày là mùng 5, 6 và mùng 10 tháng 3 âm lịch (tức ngày 7, 8 và 12/4/2011); phần hội được tổ chức 5 ngày, từ mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Các hoạt động Lễ hội Đền Hùng 2011 được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm. Ảnh: Internnet


Nhận thức rõ ý nghĩa, vị trí, tầm quan trọng của ngày Giỗ Tổ, tỉnh Phú Thọ đã chủ động, tích cực triển khai công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nội dung các hoạt động phần lễ và phần hội, đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn để tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương. Về cơ sở vật chất, các dự án trọng điểm tôn tạo, tu bổ đền Hạ, đền Giếng trên núi Nghĩa Lĩnh; Dự án cải tạo cảnh quan hồ Lạc Long Quân; Dự án xây dựng bãi đỗ xe ô tô mới với sức chứa hàng nghìn xe đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và sẽ hoàn thành để đón đồng bào về dự Giỗ Tổ. Về nội dung các hoạt động lễ hội, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các huyện, thị triển khai công tác chuẩn bị với tinh thần các hoạt động được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm, góp phần giáo dục truyền thống và lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Các hoạt động dịp lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong không gian rộng mở từ Đền Hùng về đến Ngã ba Hạc (thành phố Việt Trì) và các huyện Lâm Thao và Phù Ninh với các hoạt động trọng tâm như: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; lễ rước kiệu của các xã vùng ven di tích về Đền Hùng; tổ chức đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan của các phường Xoan cổ trong tỉnh; tổ chức triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề "Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng"; tổ chức Lễ hội Chè với chủ đề "Sắc hương chè đất Tổ"; giao lưu dân ca và trình diễn trang phục các dân tộc; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy của một số tỉnh, thành phố; biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra là các hoạt động thể thao như bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ của 13 huyện, thị trong tỉnh; hội thi bơi chải truyền thống...

Song song với đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn được đặc biệt quan tâm với nhiều phương án triển khai cụ thể, chi tiết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu và đồng bào về dự Giỗ Tổ. Tỉnh cũng đã duy tu các tuyến đường vào khu di tích; phân luồng từ xa, phân tuyến và triển khai các phương án tổ chức giao thông hợp lý không để xảy ra ùn tắc giao thông trong dịp lễ hội. Thành phố Việt Trì đã tiến hành chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất để đón tiếp, phục vụ đồng bào về Giỗ Tổ.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp với các ngành liên quan triển khai các phương án phòng, chống cháy rừng, đảm bảo vệ sinh môi trường trong các ngày lễ hội.

Xin ông cho biết những nét mới của Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay?

Nét mới của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Mão - 2011 tập trung chủ yếu vào các hoạt động phần lễ. Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương của tỉnh đang xúc tiến công tác chuẩn bị tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Đức Quốc Mẫu Âu Cơ trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng, với những nghi thức trọng thể mang đậm nét truyền thống, có sự tham gia dâng lễ vật của tất cả các huyện, thị trong tỉnh, các xã vùng ven Khu di tích Đền Hùng, trong đó tại Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân sẽ tổ chức nghi thức tế cổ truyền. Các hoạt động này cùng với Hội thảo quốc tế "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"; tổ chức Liên hoan tiếng hát Làng Xoan là những hoạt động chủ yếu phục vụ công tác xây dựng hồ sơ "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hồ sơ "Hát Xoan Phú Thọ" đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Trương Văn Quân (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản