Giải âm nhạc "Cống hiến" 2010: Cú đúp cho Tùng Dương

Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến lần 6 năm 2010 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, tối 5/4, với sự tham dự của Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng. Kết quả bầu chọn được tổng hợp từ 102 phiếu bầu của các phóng viên văn hóa - văn nghệ trên toàn quốc, công bố trong đêm trao giải gây không ít bất ngờ, nhưng chủ nhân của những giải thưởng được xem là hoàn toàn xứng đáng.

Đều xứng đáng!

Sau thành công của Đức Tuấn trong Cống hiến 2009, những tưởng sẽ không có ca sĩ nào đoạt cú đúp giải thưởng như vậy nữa. Nhưng năm 2010 lại là năm mà “Tùng Dương được gọi tên” khi đoạt cả hai giải thưởng quan trọng: “Ca sĩ của năm” và “Album của năm” với album “Liti”. Không quá nhiều ngạc nhiên khi Tùng Dương đoạt giải, dù có rất nhiều dư luận đã ồn ào lên về trường hợp Uyên Linh, và có vẻ đây mới là “hiện tượng” của năm 2010. Đơn giản vì 2010 là năm để Tùng Dương “chín” hơn, không quái, không rú rít, không quằn quại. Mà gần hơn, bình dị hơn, và vì thế đáng yêu hơn.

Quang cảnh Lễ trao giải.


“Li ti” của Tùng Dương xem ra là một album “ít địch thủ”. Ra đời vào những ngày cuối cùng của năm 2010, "Liti” là một bước tiến của Tùng Dương với việc chưa bao giờ chàng ca sĩ nhiều tài, nhưng cũng nhiều "tật" này lại thật gần và đáng yêu đến thế, dù chẳng còn chút “ma quái”, chẳng “gầm gừ” hay “dân gian đương đại” nào. "Liti" là một đĩa nhạc vô cùng dễ chịu nhưng rất thu hút với một công thức hòa âm không mới, không khó: Nhạc điện tử pha nhạc giao hưởng với chất liệu làm nên màu sắc cho toàn album là dàn dây.Và Tùng Dương đã khoe vẻ đẹp, âm thanh giọng hát “không đụng hàng” của mình cùng với tất cả nhạc cụ điện tử lẫn cổ điển khác một cách điệu nghệ và tự nhiên nhất. Âm thanh khơi gợi cảm xúc đã khiến album này mang nhiều chất điện ảnh, tựa một đĩa nhạc phim...

Không chỉ thành công với một album nhiều đầu tư, năm 2010 cũng là năm Tùng Dương tiếp tục “tỏa sáng” khi tham gia biểu diễn trong một số chương trình lớn, làm live show với Thanh Lam, rồi tham gia biểu diễn trong 5 chương trình Con đường âm nhạc; tham gia những hoạt động biểu diễn chào mừng 1000 năm Thăng Long tại Hà Nội và tại Pari (2 đêm vào tháng 10/2010)...

Ở hạng mục “Chương trình của năm”, dù rất nhiều tình cảm dành cho “Ngọn lửa cao nguyên” của NSND Y Moan, nhưng sự tôn vinh của giải với Vietnam Idol vẫn là hợp lý. Năm 2010 là mùa thứ 3 của Vietnam Idol và cũng là mùa đầu tiên do VTV tổ chức. “Cải tổ” lớn nhất đó là dùng nhạc sống thay cho nhạc đĩa, tạo điều kiện để các thí sinh có thể có những ngẫu hứng thăng hoa trên sân khấu. Và đặc biệt với việc xuất hiện hiện tượng Uyên Linh, chương trình đã tạo được hiệu ứng tích cực và mạnh mẽ trong công luận, tạo nên sự nhộn nhịp thật sự cho đời sống âm nhạc sau thời gian khá dài khán giả có vẻ thờ ơ với nhạc Việt.

Và cuối cùng, “Nhạc sĩ của năm”, hạng mục khó đoán nhất đã là chiến thắng của nữ nhạc sĩ trẻ tài năng Lê Cát Trọng Lý. Tác giả của ca khúc “Chênh vênh” năm qua không “chênh vênh” chút nào. Biểu diễn những ca khúc của mình với tư cách là nhạc sĩ trong nhiều chương trình lớn, gây được tiếng vang. Có thể nói Lê Cát Trọng Lý là một nhạc sĩ “hot” trong năm qua, khi những show diễn của cô tại Hà Nội luôn cháy vé phải tăng cường thêm những buổi diễn ngoài dự kiến như 4 đêm diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), chương trình riêng tại Festival Huế 2010 (5 đêm) và chương trình riêng tại Festival Na Uy (5 đêm).

"Nóng" tới phút cuối

Nóng bởi nhiều lý do: Ở năm thứ 6 này, BTC đã kiên quyết giữ kín kết quả bầu chọn tới phút trao giải, chứ không công khai với báo chí như những năm trước, với mục đích tạo sự hấp dẫn, hồi hộp và những giây phút vỡ òa trên sân khấu cho những gương mặt đoạt giải. "Nếu Cống hiến lần 1 - 2005 kiểm phiếu tại khách sạn Duxton (TP.HCM) và công bố kết quả trước lúc trao giải khá nhiều ngày làm cho sự kiện có phần nguội lạnh, thì từ giải Cống hiến lần 2 - 2006 đến lần 5 - 2009, các buổi kiểm phiếu được tổ chức trước giờ trao giải khoảng vài tiếng đồng hồ. Điều đó đã mang lại nhiều bất ngờ và hấp dẫn. Tuy nhiên, năm nay để tăng sự hấp dẫn nhiều hơn nữa, BTC sẽ thử nghiệm phương pháp kiểm phiếu mới nhằm giữ bí mật tuyệt đối về kết quả cho đến lúc trao giải, nhưng vẫn bảo đảm yếu tố công khai, minh bạch truyền thống của giải Cống hiến trong nhiều năm qua" - đại diện BTC cho biết.

Lý do thứ hai, kết quả năm nay thật sự khó đoán định, trong hầu hết các hạng mục: Ca sĩ của năm, nhạc sĩ của năm, album của năm và chương trình của năm. Sự khó đoán định một phần bởi đời sống âm nhạc năm 2010 có những bất ngờ, có những đột phá, nhưng lại cũng thiếu một sự "bừng sáng" thật sự của những tên tuổi, với những đóng góp khiến công chúng phải "khâm phục, khẩu phục". Bởi vậy, khi các đề cử được đưa ra, dù hầu hết là được các nhà báo đồng tình, nhưng cũng lại khiến các nhà báo tốn nhiều bút mực để tranh cãi. Trong hạng mục "Album của năm", đó là cái khó của việc "Liti" thì rõ là một bước tiến của Tùng Dương, thế nhưng, cũng không thể phủ nhận được những thành công của "Bộ đội" (Thái Thùy Linh) hay "Bây giờ... biển mùa đông" của chàng ca sĩ năm ngoái đã "đình đám" ở Giải Cống hiến: Ca sĩ Đức Tuấn. Vậy nên, dù khá nghiêng về Tùng Dương, nhưng cũng chưa ai thật sự chắc về sự thành công của chàng trai này ở thời điểm trước giờ G.

Danh sách giải thưởng
Ca sĩ của năm: Tùng Dương
Album của năm: “Liti” - ca sĩ Tùng Dương
Chương trình của năm: Vietnam Idol
Nhạc sĩ của năm: Lê Cát Trọng Lý

Cũng tương tự như vậy, "Ca sĩ của năm" là một cuộc tranh cãi nhiều lửa trong trường hợp của Uyên Linh. Cô ca sĩ của Vietnam Idol này hoàn toàn phù hợp với những tiêu chí mà giải Cống hiến đưa ra, nhưng với rất nhiều người, thì Uyên Linh chưa thật sự là ca sĩ có "cống hiến", nếu hiểu theo nghĩa của từ "cống hiến" trong từ điển, bởi cô mới chỉ sáng ở duy nhất một cuộc thi, và cũng chưa kịp có thêm cống hiến gì cho đời sống âm nhạc, cho khán giả... Trong khi đó, những cái tên song hành cùng Uyên Linh lại đều khá "nặng ký" như Thanh Lam, Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Đức Tuấn. Hạng mục "Nhạc sĩ của năm" lại càng khiến người nghe khó đoán định, khi mà Lưu Thiên Hương, Mai Khôi, Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Hải Phong và Huy Tuấn đều "ngang ngửa" nhau, do thật sự cũng chưa có nhạc sĩ nào quá "sáng" trong năm 2010.

Vậy nên, không nói ngoa khi khẳng định Giải Cống hiến năm nay có sức hấp dẫn không kém gì Vietnam Idol, với sự hồi hộp và khó đoán định của mình. Và đây cũng chính là thành công của một giải thưởng, về cả chất lượng giải cũng như sự hấp dẫn khán giả, bởi những chọn lựa khá "sát" của BTC về các ứng cử viên.

Được biết, nhiều khả năng tới Giải Cống hiến năm sau, sẽ có thêm 1 hạng mục được đưa vào bình chọn: Hạng mục "Bài hát của năm", nhằm tôn vinh những bài hát có những tìm tòi sáng tạo mới mẻ nhằm góp phần kích thích sự sáng tạo của các nhạc sĩ để ngày có càng nhiều bài hát có chất lượng cho đời sống âm nhạc đại chúng. Và như BTC bật mí, tiêu chí của "Bài hát của năm" cũng không nằm ngoài tiêu chí chung của giải Âm nhạc Cống hiến, đó là: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. "Dựa vào tiêu chí trên, trong giai đoạn đầu thực hiện, bài hát phải đáp ứng được 2 yêu cầu: Có sự khai phá mới mẻ về chuyên môn nghệ thuật và được công chúng đón nhận. Và với hạng mục "Bài hát của năm" có thể có năm không có giải nếu các đề cử không vượt được số phiếu bầu quá bán" - đại diện BTC cho biết. Vậy là, nhiều khả năng, năm tới, "Cống hiến" sẽ còn "nóng" hơn cả năm nay!

T.Anh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản