Vinh danh những “Nhân tài Đất Việt 2012”

Tối 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Nhân tài Đất Việt 2012” do Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Điện tử VnMedia và Báo Điện tử Dân trí tổ chức. Đây là buổi lễ đặc biệt vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), khoa học ứng dụng và y dược.


Với sự làm việc tập trung, tích cực và hiệu quả của Hội đồng chung khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh khoa học, CNTT đứng đầu là Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, hội đồng đã chọn được những chủ nhân của các giải thưởng trong 14 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo.


Năm nay, nhóm giải thưởng CNTT triển vọng không có giải Nhất. Hai giải Nhì cho hai sản phẩm được Hội đồng Giám khảo đánh giá rất cao về tiềm năng ứng dụng là: Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS của nhóm tác giả SYCO - Công ty TNHH Giải pháp sáng tạo và nghiên cứu tiên tiến iSolar và Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói (VIS: Viet voice Serve) của nhóm tác giả Phòng thí nghiệm AILab Trường Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Giải Ba đã thuộc về nhóm tác giả của sản phẩm: Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến (BIDV@SECURITIES) đến từ Công ty Trung tâm CNTT BIDV.


Hai giải phụ thuộc về sản phẩm của học sinh phổ thông có triển vọng (học sinh lớp 11): Phần mềm tương tác tiếng Việt VS2D - tác giả Nguyễn Hoàng Hải - học sinh lớp 11 - Trung học phổ thông Khoa học tự nhiên Hà Nội, sinh năm 1996. Sản phẩm có ý nghĩa xã hội và nhân văn có triển vọng là Hệ thống tìm người thân thất lạc ứng dụng công nghệ tin sinh học của nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ sinh học Bionet.


Cùng với lĩnh vực CNTT, năm nay, Hội đồng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học - Bộ Y tế đã giới thiệu những nhà khoa học xuất sắc có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và lĩnh vực y dược. Đó là những bác sĩ tài năng, hay những nhà khoa học, nhà nghiên cứu mẫn tuệ, những người đang ngày đêm thầm lặng cống hiến trí tuệ sáng tạo của mình cho xã hội trong công cuộc xây dựng đất nước.


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã công bố trao giải thưởng giải thành tựu trọn đời lĩnh vực y dược cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương với “Cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em”.


Với những thành công của cụm công trình này, GS.TS Liêm đã góp phần đưa tiếng tăm của nội soi Việt Nam trên toàn thế giới. Nội soi nhi Việt Nam được thế giới đánh giá cao, Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành một trung tâm điều trị nội soi không chỉ cho bác sĩ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. GS Liêm cũng đã có 20 tác phẩm thuộc cụm công trình phẫu thuật nội soi trẻ em đã xuất bản quốc tế; 15 công trình thuộc cụm các công trình phẫu thuật nội soi đã xuất bản trong nước.


Minh Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản