Vụ sập hầm thủy điện:

Trong vòng 2 ngày phải thông hầm cứu công nhân

Ngày 17/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có mặt tại hiện trường và tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục sự cố sập hầm dẫn nước thuỷ điện Đạ Dâng.

Theo thông tin từ hiện trường, mức nước đã dâng lên gần 1 mét nên việc đào hầm thoát nạn rất khó khăn, phải chạy đua với thời gian để cứu anh em công nhân ra. Hiện tại đang có vài chục đơn vị tham cứu hộ gồm cả doanh nghiệp, công binh, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV)...

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến ghi nhận nỗ lực và kết quả bước đầu của lực lượng cứu hộ, đồng thời cho biết, hiện nay đang áp dụng phương án cọc khoan nhồi và đào hầm. Nếu khoan từ đỉnh xuống 60 m phải mất khoảng hai ngày nếu không gặp đá.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương yêu cầu phải nhanh chóng khoan khẩn trương lỗ thoát nước xuyên qua khối đất đá sập để tiêu nước trong hầm ra ngoài; khẩn trương gia công bộ khung (hình chữ A hoặc chữ nhật kích thước 1 - 1,5 m), tiến hành đào moi lỗ thoát nạn, đào đến đâu chèn ngay khung đỡ đến đó. Mục tiêu đặt ra là cố gắng trong vòng 2 ngày phải đào thông được hầm thoát nạn để cứu công nhân ra. 

Song song với công tác đào hầm, các đơn vị tham gia cứu nạn cần liên tục cung cấp khí tươi, thức ăn, nước uống cho anh em công nhân và động viên họ giữ vững tinh thần qua ống thông hơi.

Lực lượng cứu hộ đưa ống dẫn khí vào trong đường hầm. Ảnh: Nguyễn Dũng-TTXVNBộ Xây dựng cũng chỉ rõ, lực lượng của Tổng công ty Sông Đà mà cụ thể là Công ty Sông Đà 10 phải là nòng cốt tham gia cứu hộ và cùng các nhà thầu huy động toàn bộ thiết bị, nhân lực làm việc liên tục để khoan thoát nước, đào hầm thoát nạn cứu người. Cùng đó, Bộ Công thương cũng chỉ đạo TKV cùng các đơn vị chức năng của địa phương như điện lực, công an, quan đội, y tế chuẩn bị lực lượng hỗ trợ ứng cứu kịp thời. Hiện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục chỉ đạo toàn diện việc ứng cứu theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, cố gắng trong vòng 48 giờ nữa đưa được toàn bộ công nhân mặc kẹt ra ngoài an toàn.

Liên Bộ Công Thương và Xây dựng cũng giao cho các cơ quan chuyên môn về xây dựng của tỉnh phối hợp nghiên cứu làm rõ nguyên nhân gây sập hầm, xác định tránh nhiệm cụ thể. Các cơ quan chuyên môn của hai Bộ Xây dựng và Công Thương tiếp tục có mặt tại công trường, phối hợp chỉ đạo cứu hộ và làm rõ nguyên nhân gây sập hầm. Bộ Công Thương đã yêu cầu tuyệt đối dừng thi công, tập trung cứu hộ, làm rõ nguyên nhân sự cố, sửa đổi điều chỉnh thiết kế đảm bảo tuyệt đối an toàn và được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thì mới cho phép thi công lại.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố sập hầm dẫn nước vào hồi 7h sáng ngày 16/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 2583 CĐ Ttg, Bộ trưởng Bộ xây dựng và Bộ trưởng Bộ công thương đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng của 2 bộ, UBND tỉnh Lâm đồng và TCT Sông Đà phối hợp cùng các nhà thầu, các đơn vị địa phương khẩn trương tổ chức nạn, cứu 12 công nhân đang mắc kẹt. Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Công Thương hoan nghênh UBND tỉnh Lâm đồng, các nhà thầu và các đợn vị tham gia cứu hộ đã nỗ lực liên tục, thông được khối đất sập (khoảng 30m), bước đầu đưa được ống thông hơi đường kính 30 cm để liên lạc với công nhân bị kẹt, bơm được khí tươi và cung cấp thức ăn, nước uống, duy trì sự sống cho 12 công nhân đang kẹt trong hầm.

Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh tiếp viện cứu hộ

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã nhận yêu cầu và cử lực lượng tiếp viện trong vụ sập hầm tại công trình thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Theo đó, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã cử 45 cán bộ, chiến sĩ với 4 xe các loại (2 xe chuyên dụng, 1 xe chở quân, 1 xe chở thiết bị cứu nạn, cứu hộ). Đoàn cứu hộ xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 15 giờ ngày 17/12 với tinh thần khẩn trương để kịp thời tiếp ứng, cứu hộ trong vụ sập hầm thủy điện tại Lâm Đồng.


Thu Hằng-Thành Chung (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản