Trả lại tuổi thơ những ngày hè-Bài 3: Trại hè - Vẫn còn... xa xỉ

Một xu hướng nghỉ hè rất phổ biến ở phương Tây là tham gia các trại hè. Trại hè, đó là nơi các em nhỏ được hội tụ, cùng nghỉ, cùng chơi, cùng giao lưu và cùng lớn lên sau mỗi kỳ nghỉ hè.


 

Hoạt động giao lưu ngoài trời tại trại hè Xinhgapo.

Ở Việt Nam, xu hướng trại hè cũng đã xuất hiện, nhiều trại hè trong nước đã được xây dựng, nhiều chương trình trại hè quốc tế đã được chào mời ngay khi năm học chưa kết thúc. Tuy nhiên, nhìn chung các bậc cha mẹ vẫn chưa mặn mà với các trại hè. Nhiều lý do được đưa ra, nhưng tựu chung là do tâm lý và vì... túi tiền.

 

Bước vào đầu hè, rất nhiều chương trình trại hè đã được giới thiệu tới các trường, nhất là các trường tiểu học. Công ty Happy Back Home có gói “trại hè” tại chỗ, với chương trình sinh hoạt hè gồm cả học và chơi: Buổi sáng với lịch chơi tự do, học kỹ năng sống, sinh hoạt nhóm; buổi chiều học; buổi tối giải trí. Theo giới thiệu của Happy Back Home, trại hè khá an toàn với những người quản lý luôn kèm sát trẻ, hàng ngày sẽ có liên lạc với các bậc phụ huynh.


Còn với Trại hè khám phá “Ngôi làng Xì Trum” tại trang trại giáo dục Erahouse (Long Biên, Hà Nội) thì đối tượng “nhắm” tới là các bé từ 8 - 12 tuổi. Đây là một trại hè đưa trẻ về với đồng quê. Do đặc thù của trang trại giáo dục Erahouse là có đồng ruộng, trang trại gia súc, nên hoạt động chính của trẻ em tại trại hè này là... làm nông dân, tham gia công việc đồng áng thực tế. Ngoài ra còn những trò chơi nhằm hoàn thiện kỹ năng trong học tập cũng như kỹ năng xã hội. Cũng để đáp ứng sự linh hoạt về thời gian, “Ngôi làng Xì Trum” được tổ chức làm 3 đợt: Từ 24 – 27/6, từ 1 - 4/7 và từ 8 - 11/7 (bắt đầu từ chủ nhật và kết thúc vào thứ tư tuần sau đó).


Trại hè trong nước thì như vậy, còn những trại hè ngoài nước cũng rất phong phú. Gần thì có trại hè quốc tế tại Xinhgapo, xa thì có trại hè quốc tế tại Ôxtrâylia. Chương trình trại hè quốc tế bó gọn trong 1 tuần với những hoạt động giúp các bé có thể tự tin hơn, mở rộng giao tiếp, đồng thời có ý thức tự lập cao hơn.


Phong phú, độc đáo, đa dạng: Có trại hè kéo dài cả tuần, thậm chí 10 ngày, nhưng cũng có trại hè khoảng 3 - 4 ngày như “Trại hè Xì Trum”. Có trại hè ở ngoại thành, tận dụng không gian của đồng quê, nhưng lại cũng có những trại hè được lập ngay tại... phố Huế - Hà Nội, với sự linh hoạt về thời gian (bé có thể ở lại trại hoặc về nhà với bố mẹ buổi tối). Thế nhưng, xem ra không nhiều bậc cha mẹ chọn cho con mình mô hình này vào dịp hè.


Lý do đưa ra khá nhiều. “Ngay từ khi sắp kết thúc năm học, trường Nguyễn Siêu, nơi con gái tôi theo học đã gửi thông báo về gia đình, mời các con đăng ký tham gia trại hè tại Xinhgapo. Trại hè này do trường phối hợp với một trung tâm giáo dục của Xinhgapo mở. Trường là đầu mối tại Việt Nam, chịu trách nhiệm đưa đón các con đi về, chịu trách nhiệm cùng quản các con tại Xinhgapo. Các hoạt động của trại hè được giới thiệu cũng rất đặc sắc, thú vị. Đặc biệt, với việc các con sẽ được giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh tại trại hè, đây là cơ hội rất tốt cho các con nâng cao trình độ tiếng Anh. Khi cầm giấy thông báo, vợ chồng tôi cũng hào hứng lắm, nhưng rồi xét đi, nghĩ lại, cuối cùng lại cho con ở nhà. Lý do thứ nhất là chúng tôi chưa có thói quen cho con đi xa mình, lại đi với người lạ như vậy. Dù là các cô giáo trong trường nhưng ở xứ người, thì cũng chưa thể nói là yên tâm được. Còn một lý do nữa khiến chúng tôi đắn đo, đó là mức phí quá cao, tính ra tiền Việt là khoảng gần 20 triệu đồng cho 1 tuần hoạt động. Hai vợ chồng đều làm cơ quan nhà nước, mức phí ấy bằng 2 tháng lương của chúng tôi cộng lại chứ không ít” - chị Hồng Hoa, phụ huynh bé Hà My (lớp 5, trường Nguyễn Siêu - Hà Nội) cho biết.


Quả thực, tâm lý sợ gửi con cho người lạ, sợ con mình chưa tự lập được, sợ con mình còn bé quá, sợ mình không thể xa con... đã khiến rất nhiều bậc cha mẹ ngần ngại khi cho con theo các khóa học xa, các trại hè tập trung. Sáng đi, tối về thì được, nhưng xa con 3 - 4 ngày “biệt tăm biệt tích”, không nắm được thông tin gì thì quả là điều “chưa quen” với nhiều ông bố, bà mẹ. Nhất là với những trẻ em ở lứa tuổi tiểu học, được coi là còn “quá nhỏ” (trong khi quan niệm này hoàn toàn không đúng với trẻ em phương Tây, khi các em được giáo dục tính tự lập rất sớm). “Con mình ở nhà đến cơm ăn nhiều hôm còn phải xúc cho, tắm cũng còn phải mẹ. Cho đi trại hè xa xôi thế, biết nó ăn, nó ngủ như thế nào. Tôi cân nhắc mãi, nhưng vẫn thấy là chưa đủ can đảm để cho con đi xa được” - chị Minh Hoài, phụ huynh cháu Hà Phương (lớp 3, trường Hoàng Diệu, Hà Nội) cho biết.


Và, như đã nói ở trên, còn một lý do nữa khiến các trại hè hiện nay vẫn chưa phải là lựa chọn của các bậc cha mẹ, đó là mức giá khá cao. Ví như trại hè quốc tế là 20 triệu đồng/tuần hoạt động. Còn với những trại hè trong nước, mức phí cũng lên tới 4 - 5 triệu đồng. Đơn cử như “Ngôi làng Xì Trum” chỉ diễn ra trong 4 ngày, nhưng mức phí đã lên tới 3.780.000 đồng/bé, bao gồm cả đồng phục chương trình, xe đưa đón 2 chiều Hà Nội - Erahouse, phí ăn ở, phí tham quan, tài liệu học tập, bảo hiểm du lịch. “Trung bình 1 triệu đồng/ngày là mức phí mà người Việt Nam chưa thể chấp nhận được” - anh Minh Phú, phụ huynh cháu Thu Hương (lớp 5, trường Hoàng Diệu, Hà Nội) cho biết.


Đó là chưa nói đến chuyện, các trại hè hiện nay cũng chưa có một tổ chức nào thẩm định về chất lượng hoạt động, cũng như những nội dung giáo dục, mạnh ai nấy xây dựng chương trình, quảng bá chương trình, nên có thể nghe thì rất hấp dẫn, “nhưng thực hư chưa biết thế nào”. Thế là, phần vì niềm tin với các trại hè chưa lớn, phần vì các bậc cha mẹ chưa đủ... độ hiểu, và phần vì túi tiền chưa nặng, nên các trại hè “rằng hay thì thật là hay”, vẫn là thứ xa xỉ với trẻ em.

Ánh Tuyết

Bài 4: Lựa chọn không dễ dàng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản