Thiếu kinh phí, nhiều công trình thủy lợi phải… chờ

Trước tình trạng hạn hán khắc nghiệt, tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Trung ương cấp khoảng 60 tỷ đồng phục vụ chống hạn cho địa phương. Tuy nhiên, mỗi năm tỉnh chỉ nhận được khoảng 11 tỷ đồng để phục vụ công trình thủy lợi, số tiền này chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Hồ Tuyền Lâm - công trình thủy lợi trọng điểm ở Đà Lạt. Ảnh: baolamdong.vn


Do thiếu vốn nên công tác chống hạn của tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhiều công trình thủy lợi phải nằm chờ. Như trong 3 năm 2009, 2011 và 2012, UBND tỉnh đã có chủ trương cho sửa chữa, nâng cấp các trạm bơm tưới Phù Mỹ, Phước Cát và Đức Phổ của huyện Cát Tiên, nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí vốn. Nguồn kinh phí này là rất cần thiết để sửa chữa, nâng cấp công trình, đảm bảo việc bơm nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Theo Chi cục Thủy lợi Lâm Đồng, ngoài nắng nóng, khô hạn, còn có nguyên nhân khác dẫn đến thiếu nước là do tình trạng bồi lắng các hồ chứa thủy lợi. Toàn tỉnh hiện có 30 hồ chứa nhỏ, lòng hồ bị bồi lắng nhiều làm giảm khả năng trữ nước, không đảm bảo nguồn nước tưới theo nhiệm vụ đề ra. Một số hồ đã bị lấp đầy, nhưng chưa có vốn để triển khai thi công, dù đã có chủ trương nạo vét.

Trước mắt, trong tình hình hạn hán có thể còn tiếp diễn đến tháng 5 - 6, ngành thủy lợi và các địa phương trong tỉnh đang sử dụng máy bơm nhỏ, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân để bơm nước từ các nguồn khác nhau và phần dung tích còn lại của các hồ chứa để phục vụ chống hạn. Tới đây, tỉnh cũng sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới một số công trình thủy lợi trọng điểm, nhằm phục vụ tưới nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt trong khu vực.

Về lâu dài, tỉnh tiếp tục duy tu sửa chữa, nạo vét thông thoáng các tuyến kênh tạo nguồn, kênh nội đồng, cống lấy nước, hạn chế tối đa thất thoát nước; khai thác vận hành công trình hợp lý, có kế hoạch cung cấp nước, cắt nước phù hợp, đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, sử dụng biện pháp tưới luân phiên theo khu vực; chủ động bố trí nguồn vốn địa phương để sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi nhỏ do địa phương quản lý.

Đến nay, Lâm Đồng đã đầu tư xây dựng 612 công trình thủy lợi; trong đó có 233 hồ chứa, 20 trạm bơm, 284 đập dâng, 75 công trình khác và 900 km kênh mương, trong đó đã kiên cố hóa gần 550 km. Nhiệm vụ của các công trình thủy lợi là cấp nước tưới cho trên 42.2 00 ha đất canh tác và các yêu cầu dùng nước khác.


Đặng Tuấn

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản