Thành lập bệnh xá 'chữa bệnh' cho cây ăn trái

Tại huyện Tam Bình (Vĩnh Long), Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh đã đưa vào hoạt động Bệnh xá cây trồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh xá cây trồng có chức năng, nhiệm vụ như chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn trái cho nông dân, tư vấn công tác phòng trị bệnh, thực hiện công tác an toàn thực phẩm đối với cây ăn trái…


 

Vườn cây ăn trái. Ảnh minh họa (nguồn: Internet)


 
Bệnh xá được trang bị đủ các thiết bị phục vụ cho việc chẩn đoán và xác định bệnh cây trồng, cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cây ăn trái. Tại đây, các nhà vườn có thể đem mẫu cây trồng đang bị bệnh đến để các “bác sĩ cây trồng” chẩn đoán bệnh, cấp đơn thuốc, hướng dẫn cách chữa trị hoặc phòng bệnh cho các cây chưa bệnh.

Riêng những mẫu cây có bệnh lạ chưa xác định được là bệnh gì, các “bác sĩ” sẽ lưu mẫu, thăm vườn để tiếp tục nghiên cứu, kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho các nhà vườn. Cũng tại đây, các nhà vườn được tạo cơ hội giao lưu, đối thoại trực tiếp với các nhà khoa học, các chuyên gia về các thông tin dịch bệnh, cách phòng trị, các dịch vụ chăm sóc, cung ứng giống cây trồng sạch bệnh, chất lượng cao.v.v.

Tuy là Bệnh xá cây trồng đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh nhưng thực tế, từ năm 2011, Viện cây ăn quả miền Nam phối hợp với tổ chức Jica (Nhật Bản) tập huấn và tổ chức hoạt động ở một số nơi trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tại Vĩnh Long, các "bác sĩ cây trồng" đã tổ chức nhiều đợt đi khám bệnh lưu động cho các vườn cây ăn trái ở các huyện Long Hồ, thành phố Vĩnh Long và huyện Tam Bình rất có hiệu quả.

Theo nhiều nông dân, trong điều kiện cây trồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang bị nhiều loại bệnh dịch như hiện nay (gần 10.000 ha nhãn bị chổi rồng, bệnh vàng lá trên cây cam sành, bệnh héo lá và gẫy ngang thân cây xoài.v.v.), tỉnh thành lập Bệnh xá cây trồng là điều kiện thuận lợi giúp nông dân khôi phục các vườn cây bị bệnh, yên tâm đầu tư phát triển vườn cây ăn trái theo hướng bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh cho trái cây Việt Nam trên thị trường.

Phạm Thị Bình
loading...
loading...
Tin khác
  • Hồi sinh một dòng kênh

    Hồi sinh một dòng kênh

    06:30 ngày 01/09/2012

    “Mỗi chiều tôi đều đi dạo dọc bờ kênh này hai vòng để tập thể dục và hít thở khí trời. Bây giờ, hai bờ kênh đẹp hơn công viên, chỉ có nước sông chưa trong được như xưa thôi. Chắc dăm năm nữa, con kênh này nước sẽ trong xanh...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản