Phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 7/12, tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, là nơi lưu giữ những hiện vật, những kỷ niệm gắn liền với thời thơ ấu của Bác Hồ và hai lần Người về thăm quê. Từ khi thành lập đến nay, khu di tích đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và họ Hà xã Kim Liên cùng đông đảo người dân Nghệ An đã dự buổi lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt là sự tôn vinh của Ðảng, Nhà nước và nhân dân đối với những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước và dân tộc. Đây là địa chỉ thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Mỗi năm hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan và kính viếng, bày tỏ lòng kính yêu Người. Khu di tích còn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau về tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là sự khẳng định của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi đi theo con đường Bác Hồ đã chọn. Đó là con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, con đường mang tầm nhìn vượt thời gian đưa chúng ta đến thắng lợi hoàn toàn...


Phó Thủ tướng nêu rõ, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An cần đồng tâm hợp lực, phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn và mong mỏi của Bác Hồ. Nghệ An cần tập trung phát huy lợi thế của địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của các tỉnh bắc miền Trung. Đối với Khu di tích Kim Liên, Nghệ An cần tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; tích cực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Khu di tích có chuyên môn, có phẩm chất đạo đức cách mạng để làm tốt việc bảo tồn văn hóa vật thể, phi vật thể Khu di tích nhằm đón tiếp, giới thiệu, hướng dẫn du khách trong nước và quốc tế đến thăm. Đồng thời, cần phải bảo vệ an toàn tuyệt đối khu di tích, nhân dân và du khách đến tham quan.


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội Chủ tịch Hồ Chí Minh), nhà quê nội; trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn).


lSáng 7/12/2012 tại bản Xieng Vang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, chính quyền tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Kaysone Phomvihane tổ chức lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí BounnhangVolachith, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào; đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện Bảo tàng Kaysone Phomvihane, Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng nhiều cán bộ cách mạng lão thành và Việt kiều tại Lào


Phát biểu tại buổi lễ các đồng chí Khambay Damlath, Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Khammouan và Souvandi Sisavath, Phó Chánh văn phòng trung ương, Giám đốc Bảo tàng Kaysone Phomvihane đã ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá cao vai trò, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng hai nước, người đặt nền móng cho mối quan hệ đặc biệt Lào -Việt Nam.


Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Tòng Thị Phóng đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng về lịch sử, chính trị của công trình, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc, biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và là công trình trọng điểm chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2012. Công trình được đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng vào việc truyên truyền cho nhân dân hai nước và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phong trào cách mạng vô sản thế giới nói chung và cách mạng hai nước Việt Nam - Lào nói riêng.


Đồng chí Tòng Thị Phóng và đồng chí BounnhangVolachith đã thay mặt lãnh đạo hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào cắt băng khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xieng Vang, nơi mà vào năm 1929, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến hoạt động.


Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammouan rộng 1,5 ha, bao gồm các hạng mục: nhà tưởng niệm, nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.


Viết Hùng - Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản