'Nóng' hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng vọt

Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng vọt và các chính sách thu hút đầu tư vào các dự án điện là những vấn đề “nóng” được đề cập đến và thảo luận tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 diễn ra vào chiều nay, 27/4 do Bộ Công Thương tổ chức.

Tháng 4 là tháng đầu tiên thực hiện cách tính giá điện mới từ khi giá điện tăng 7,5% nhưng theo phản ảnh của nhiều người dân, cách tính giá điện mới làm tiền điện tăng vọt. Ảnh minhh họa - TTXVN


Trả lời câu hỏi phải chăng quy định chung hướng dẫn về giá điện mới làm lợi cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hay người dân, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, nguyên tắc của Bộ Công Thương là không thiên vị chỉ vì lợi ích doanh nghiệp hay EVN. Khi quyết định tăng giá điện, Bộ Công Thương đã xem xét kỹ lưỡng vì đây là vấn đề nhạy cảm liên quan đến đời sống của người dân và tác động đến chỉ số giá.

Theo ông Đinh Thế Phúc, Cục Phó Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), việc quy định giá điện đã được đưa ra tại mục 7, điều 10, Thông tư 16/2014/TT-BCT. Hiện nay, nước ta có 18 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt nên điều chỉnh giá điện được thực hiện theo phương pháp nội suy và phương pháp tính này được EVN tính toán.

Chẳng hạn, khách hàng được ghi hệ số công tơ ngày mùng 10/3 trở về trước được tính theo hóa đơn tháng 3. Còn từ 10/3 là tính từ hóa đơn cho tháng 4 và tháng 4 sẽ có 5 ngày (từ 11-16/3) tính theo biểu giá cũ; từ 16/3 – 10/4 là 26 ngày tính theo biểu giá mới. Nếu như sản lượng tiêu thụ của hộ gia đình là 500 kw sẽ chia cho 31 ngày rồi sau đó nhân 5 ngày.

Tính theo biểu giá cũ có 6 bậc, bậc 1 là 50 số, tính hoá đơn mới 10 số, vì 50 số đầu tiên cũng phải chia ra giá mới và giá cũ… Vì vậy, biểu giá hoá đơn tiền điện tháng 4 sẽ dài gấp đôi bình thường, từng bậc thang cũng bị lẻ và tính theo 2 giá.
Theo ông Phúc, nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng ngoài việc tính theo giá điện mới thì trong khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, số ngày nắng nóng nhiều hơn, việc sử dụng điện tăng nhiều hơn.

Liên quan đến câu hỏi về vấn đề đầu tư vào các dự án ngành điện hiện nay ra sao, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, dự án năng lượng và ngành điện đòi hỏi quy mô đầu tư lớn và phần lớn trước đây là vốn vay Chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng vì môi trường đầu tư về năng lượng chưa hiệu quả cho nhà đầu tư nên phải có cam kết của Chính phủ về bảo lãnh và vay vốn dự án cũng như đàm phán hiệp định trong đó kèm cơ chế giá. Sau này, các dự án BOT phổ biến năng lượng đòi hỏi nhiều vai trò Chính phủ và Nhà nước, mà Bộ Công Thương và Bộ Tài chính có liên quan đến các dự án này nên phải có ý kiến của Chính phủ và đóng góp của bộ ngành. Quá trình cải cách hành chính cũng phải đi kèm nguyên tắc kinh tế thị trường, điều hành giá điện.

“Hiện nay, nước ta đang thực hiện theo nguyên tắc kinh tế thị trường, việc cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn hơn với nhà đầu tư nước ngoài nhưng nhu cầu đầu vào ngành điện và an ninh năng lượng là rất lớn. Vì vậy, thời gian tới được kỳ vọng không chỉ có việc kêu gọi nguồn vốn ODA mà còn kêu gọi cả đầu tư tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh hoàn thiện cơ chế chính sách, việc phân cấp cũng sẽ minh bạch và công khai hơn đồng thời, tiếp tục có cơ chế phối hợp chung cũng như môi trường và cơ chế đã cải thiện hơn để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này” – Thứ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Với nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực năng lượng, theo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), cần đảm bảo giá cho nhà đầu tư có lợi nhuận và bảo toàn vốn. Chính phủ và Bộ Công Thương cũng có chủ trương phát triển thị trường điện cạnh tranh và hiện, các đơn vị chức năng đã thành lập 3 Tổng công ty phát điện. Chủ đầu tư có năng lực phải lành mạnh hoá tài chính, đưa ra giá điện tiếp cận giá thị trường thì mới tồn tại. Giá điện sẽ là tín hiệu tốt để thu hút nhà đầu tư sẽ đầu tư vào các dự án điện.


PV


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản