Nói không với 9 thói xấu của bé

Nói trống không

Trẻ nói trống không do chưa hiểu qui tắc ứng xử xã hội về phép lịch sự và tôn trọng người khác. Do vậy, cần dạy trẻ biết chào hỏi ngay từ khi mới tập nói cũng như nhắc nhở trẻ ngay từ đầu khi trẻ có biểu hiện này. Dạy trẻ nói chậm, từ tốn, nhìn vào người đối diện khi nói, thưa gửi cho đúng vai vế, phải nói có chủ ngữ.

Cáu giận

Khi trẻ cáu giận, ta có thể tạm thời lờ đi, không đối đầu với trẻ và cũng không đáp ứng ngay nhu cầu của trẻ. Chờ một lúc sau khi trẻ đã bình tĩnh hơn, ta hỏi trẻ lý do và giải thích cho trẻ hiểu. Chỉ cho trẻ cách thể hiện nhu cầu hoặc sự bực tức đó ra bằng lời của mình một cách bình tĩnh.

Ăn trộm

Khi trẻ ăn trộm có nghĩa là trẻ có một nhu cầu nào đó mà gia đình không đáp ứng. Vì vậy, phải tìm hiểu xem trẻ muốn gì và động cơ nào dẫn tới hành vi ăn trộm. Giải thích cho trẻ bằng lòng với những gì gia đình mình có. Nếu hành vi đó còn tiếp diễn cũng nên nói với mọi người trong gia đình để cùng giúp đỡ trẻ. Tiền bạc cũng nên khóa cất đi, không nên để trẻ lấy dễ dàng. Nên dạy trẻ cách chi tiêu hợp lý từ nhỏ.

Nói dối

Để trẻ nói dối một vài lần sẽ hình thành thói quen không thật thà. Do vậy, phải dạy trẻ từ nhỏ là luôn thật thà trong mọi trường hợp. Nếu chẳng may trẻ mắc lỗi hoặc làm gì sai trái cũng nên khuyến khích trẻ nói ra và giải thích cho trẻ đã sai ở chỗ này, chỗ kia và cho trẻ tìm cách khắc phục. Người lớn phải làm gương.


Rên rỉ khóc lóc

Khi trẻ khóc, tách trẻ ra, cho ngồi một mình yên tĩnh để bình tâm trở lại. Sau đó hỏi trẻ có nhu cầu gì. Nếu thấy hợp lý, ta sẽ đáp ứng và nói cho trẻ hiểu lần sau không nên làm như thế, cần phải nói ra và trao đổi với người thân một cách bình tĩnh. Nếu điều trẻ cần mà ta chưa đáp ứng được cũng phải giải thích cho trẻ hiểu. Không nên to tiếng quát mắng.


Cãi lời người lớn

Nếu để lâu sẽ hình thành tính cách chống đối bướng bỉnh, nóng tính, bảo thủ. Khi thấy trẻ cãi lời, không nên quát mắng mà nên bảo trẻ bình tĩnh, nghe người lớn nói đã, sau đó sẽ đến lượt trẻ nói. Lắng nghe để trẻ hiểu ta cũng tôn trọng trẻ.


Nhõng nhẽo và điệu

Trẻ muốn mình được quan tâm, có sự đòi hỏi, muốn mình được nổi bật hơn người khác. Vì vậy, từ nhỏ ta nên cho trẻ ăn mặc phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, phù hợp với lứa tuổi và cho trẻ hòa mình với mọi người xung quanh. Cha mẹ cần chú ý tới lời nói và giọng điệu của trẻ, khi thấy không phù hợp phải nhắc bé nói lại bằng đúng mới thôi.Khi giao việc cho trẻ nên hướng dẫn cho trẻ thứ tự các bước cần thực hiện, kiểm tra lại việc trẻ vừa học xong hoặc vừa làm xong. Nếu trẻ còn thiếu hoặc sai sót phải chỉ ra cho trẻ biết và làm lại cho đúng.

Ngáp, ho không che miệng

Giải thích để trẻ hiểu nếu ngáp, ho không che miệng sẽ bị mọi người cho là không lịch sự và có thể lây nhiễm bệnh cho người khác khi trẻ bị ốm. Dạy trẻ thói quen lấy tay che miệng khi ho, ngáp từ khi trẻ còn nhỏ. Nếu trẻ chưa làm được, ta luôn phải nhắc nhở trẻ. Bản thân người lớn cũng luôn làm đúng sẽ là cách mà trẻ học có hiệu quả nhất.

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản