Nguy cơ tái nghèo tại các khu định cư ở Thừa Thiên - Huế

Hiện các khu tái định cư thủy lợi, thủy điện ở Thừa Thiên - Huế do thiếu đất và vốn để sản xuất nên đứng trước nguy cơ tái nghèo rất cao.


Khu tái định cư thủy điện Hương Điền, tại thôn Năm, xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà trông khá khang trang. Đường bê tông kiên cố chạy dài đến hết thôn, hệ thống điện, nước đã về đến từng nhà. Nhưng sau ba năm tái định cư người dân thôn Năm lại muốn quay về nơi ở cũ hoặc di cư đi chỗ khác. Lý do là ở đây có nhà đẹp nhưng người dân không có việc làm, từ mớ rau đến con cá đều phải đi mua. Đất sản xuất thì ít và khô cằn nên người dân chỉ trồng được một vụ, năng suất lại thấp.


Cuộc sống của người dân ở các khu tái định cư hồ Tả Trạch, thủy điện Bình Điền, như: Hòa Bình, Hòa Thành, Bình Dương, Bồ Hòn, Bến Ván... cũng không khá hơn. Sau hơn sáu năm tái định cư, công việc của phần đông người dân Bồ Hòn, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà là đi làm thuê chặt và bóc vỏ cây tràm, mỗi ngày công cho thu nhập khoảng 100.000 đồng. Do mỗi hộ chỉ được cấp khoảng 0,1 ha đất, chỉ bằng khoảng 1/10 nhu cầu nên người dân thiếu đất sản xuất. Tại các khu tái định cư thủy điện A Lưới, A Roàng và A Lin ở huyện A Lưới nhiều hộ có đất mà không thể sản xuất do đất được cấp lẫn quá nhiều sỏi đá, không thể cải tạo để trồng trọt, chăn nuôi.


Bất cập khác nữa trong chính sách đầu tư xây dựng các khu tái định cư ở Thừa Thiên - Huế là đến nay chỉ có 2 trong tổng số 11 khu hoàn thiện cơ sở hạ tầng, còn lại đều dở dang, chậm tiến độ, xây dựng không đồng bộ... do thiếu vốn. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ bị chậm và khó khăn, như cấp đất sản xuất, chuyển đổi nghề, vay vốn... dẫn đến nguồn thu nhập của người dân giảm, làm cho tỉ lệ hộ nghèo hoặc tái nghèo có xu hướng tăng lên. Qua khảo sát ngẫu nhiên tại một khu tái định cư của Nhóm đánh giá tác động môi trường và xã hội thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Thừa Thiên – Huế cho thấy, chất lượng đất canh tác ở khu tái định cư xấu hơn nhiều so với nơi ở cũ, trong khi đất được cấp ít hơn, việc làm lại rất khó kiếm.


Nguyên Lý

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản