Hà Nội: Cần 145.540 tỷ đồng phát triển GTVT

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: 5 năm tới, để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, thành phố Hà Nội cần khoảng 145.540 tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông vận tải.

Nguồn vốn trên sẽ được đầu tư xây dựng các tuyến trục hướng tâm, đường vành đai, trục chính đô thị, đường trục chính... các cầu qua sông Hồng, sông Đuống, cải tạo cầu yếu, xây cầu mới, cầu cho người đi bộ, nút giao thông, các cảng, bến thuỷ nội địa, cảng hàng không, sân bay, xây dựng kiên cố hóa đường giao thông nội đồng, hạ tầng vận tải hành khách công cộng....

Ảnh: Internet


Theo đánh giá của Sở này, hiện nay hạ tầng giao thông vận tải của thành phố Hà Nội còn nhiều bất cập. Kết cấu hạ tầng yếu kém, thiếu một mạng lưới khung hoàn chỉnh về hạ tầng giao thông vận tải. Tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông quá thiếu, mới chỉ chiếm khoảng 7-8% đất xây dựng đô thị, trong khi đó mức yêu cầu hợp lý cho một đô thị hiện đại từ 20-26%.

Mặt cắt ngang đường phần lớn là hẹp. Mạng lưới giao thông chưa hoàn thiện để kết nối liên thông tạo mạng lưới chính đồng bộ, các tuyến đường vành đai chưa hoàn chỉnh và khép kín. Hệ thống giao thông nông thôn và nội đồng vẫn còn nhiều đường đất và đường cấp phối chưa cứng hóa. Phương tiện giao thông tăng quá nhanh gây ùn tắc giao thông. Hệ thống bến bãi, điểm đỗ xe thiếu về số lượng và chất lượng dịch vụ chưa cao, phân bố không hợp lý.

Ngoài ra, hệ thống vận tải hành khách công cộng chưa phát triển. Việc phát triển đô thị chưa đồng bộ với phát triển hạ tầng giao thông vận tải, nhiều khu vực xây dựng thêm nhiều khu chung cư nhưng mạng lưới đường không tăng thêm.

Nhiều khu đô thị mới xây dựng nhưng chưa có hệ thống giao thông hoàn chỉnh kết nối với mạng lưới đường hiện có, thiếu các cầu vượt sông hoặc có cầu nhưng tải trọng thấp chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, nhất là ở một số khu vực ngoại thành.

Tuyết Mai


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản