Giải đáp vấn đề 'nóng' về văn hóa, thể thao, du lịch

Tại cuộc họp báo quý I năm 2013 diễn ra ngày 4/4 ở Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải đáp nhiều vấn đề "nóng" được dư luận xã hội quan tâm như công tác tổ chức, quản lý lễ hội, du lịch và quốc hoa của Việt Nam.

Du khách thập phương "nườm nượp" đổ về dâng lễ tại Đền Bà Chúa kho ngày 5/2/2012 (tức 14 tháng giêng âm lịch). Ảnh: Quý Trung – TTXVN.


Theo Cục Văn hóa cơ sở, dù vẫn còn tồn tại một số bất cập song việc tổ chức, quản lý lễ hội đã có tiến bộ, chính quyền các cấp, các ngành chấn chỉnh các tiêu cực, hạn chế bức xúc trong xã hội. Các cơ quan báo chí đã vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ, phản ánh nhanh, kịp thời các sự kiện, góp phần cùng Bộ VHTT&DL, các địa phương đảm bảo hoạt động lễ hội theo hướng lành mạnh, bảm bảo an toàn, tươi vui, tiết kiệm, tích cực phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết: Năm 2013, Bộ tổ chức gần 40 lượt các đoàn kiểm tra, thanh tra công tác tổ chức và quản lý trước, trong và sau lễ hội tại gần 20 tỉnh, thành phố. Riêng Thanh tra Bộ tổ chức gần 50 lượt thanh tra, kiểm tra độc lập.

Tuy nhiên, các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan đến quản lý, tổ chức lễ hội đều cho rằng: Cần phải mất nhiều thời gian, công sức với sự vào cuộc của nhiều đơn vị thì việc tổ chức, quản lý lễ hội mới có thể đạt kết quả tốt hơn. Nguyên nhân là do không gian các di tích quá nhỏ, trong khi lượng khách hành hương đổ về mỗi dịp lễ hội quá đông; cơ sở vật chất, dịch vụ phụ trợ chưa đáp ứng hết nhu cầu du khách, dễ xảy ra lộn xộn, bất cập và gây áp lực cho cơ quan, đơn vị tổ chức và quản lý lễ hội...

Về Đại sứ du lịch Việt Nam nhiệm kỳ mới, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Văn Tình khẳng định: Lãnh đạo Bộ đã nhất trí đề xuất kéo dài thời hạn nộp hồ sơ ứng cử danh hiệu Đại sứ du lịch Việt Nam đến hết ngày 31/10/2013, nhằm tạo cơ hội cho các ứng viên, đồng thời giúp Cục và các đơn vị liên quan chỉnh sửa, hoàn thiện cơ chế hoạt động của Đại sứ du lịch. Hiện nay, Cục Hợp tác quốc tế đã nhận được hồ sơ đầy đủ của 4 ứng viên. Hiện Bộ vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc ứng viên Lý Nhã Kỳ, Đại sứ du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2012 xin rút khỏi danh sách ứng cử nhiệm kỳ mới.

Về bầu chọn quốc hoa, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao nhiệm vụ cho Bộ VHTT&DL lựa chọn theo hướng để nhân dân tôn vinh chứ không nên có quyết định lựa chọn mang tính hành chính. Trong những năm qua, Bộ VHTT&DL đã tiến hành nhiều cuộc trưng bày, hội thảo đánh giá, lấy ý kiến, bỏ phiếu bầu chọn quốc hoa trên khắp 3 miền đất nước; kết quả là hoa sen hồng dẫn đầu danh sách bình chọn. Bộ VHTT&DL sẽ không tiến hành thêm các cuộc lấy ý kiến bình chọn quốc hoa trong thời gian tới.Thanh Giang

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản