Đầu tư hàng tỉ, dân vẫn chịu cảnh 'khát nước'

Nhà nước đầu tư hơn 2 tỷ đồng để cấp nước sinh hoạt cho người dân tại huyện Quản Bạ nhưng hiện nay hàng nghìn bà con ở đây vẫn sống trong tình cảnh “khát nước” vào mùa khô.


Hà Giang là tỉnh vùng núi cao biên giới, nghèo vào diện nhất nhì cả nước. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều các công trình, nhất là công trình an sinh xã hội được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.


Tuy nhiên, nhiều công trình tiền tỷ cũng đang trước nguy cơ chết yểu trước sự vô cảm của người quản lý và người sử dụng.


Hình ảnh những thiếu nữ địu nước đã trở nên quen thuộc ở Hà Giang. Ảnh: Bee.net.vnDự án 12 giếng khoan ở huyện Quản Bạ cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn bà con ở vùng “khát nước” thuộc địa bàn xã Thanh Vân, Quyết Tiến và thị trấn Tam Sơn với vốn đầu tư trên 2 tỉ đồng (thời điểm năm 2003) từ nguồn ngân sách Nhà nước đã được triển khai.


Phần lớn, các giếng khoan được khởi công xây dựng từ tháng 6/2003; đến tháng 11/2003, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những tưởng bà con trong vùng dự án từ nay hết phải chịu cảnh “khát nước” vào mùa khô.


Tuy nhiên, mới qua mấy năm sử dụng, giờ chỉ còn 3 giếng khoan hoạt động. Theo lời ông Phó chủ tịch UBND xã Thanh Vân: phần lớn, các giếng khoan đến nay trong tình trạng không sử dụng được; các hạng mục công trình đều xuống cấp nghiêm trọng.


Nguyên nhân chính về sự "chết yểu" của các giếng khoan được nhà chức trách địa phương đưa ra là: các máy bơm ở đây chạy bằng điện nên để duy trì sự hoạt động của máy bơm thì người dùng nước phải đóng tiền điện (khoảng 3000 đồng/m3 nước). Do không tính toán chi ly được cho từng hộ dùng nước nên người đóng nhiều thắc mắc với người đóng ít để cuối cùng bà con hết đóng tiền.


Không có tiền, không có điện, máy không chạy nằm nghỉ và ngủ dài hơi luôn. Máy móc không hoạt động, để lâu ắt han rỉ và hỏng lại là chuyện bình thường.Ba giếng khoan còn hoạt động đến nay tìm hiểu được biết là do nhờ một số nhóm người dân địa phương có trách nhiệm đóng góp mua máy bơm mới thay cái cũ hỏng, tu sửa và nâng cấp đường điện, thay thế hệ thống ống dẫn nước, bảo quản bể nước… nên công trình mới kéo dài tuổi thọ để phục vụ lại nhân dân.Để các công trình xây dựng bền vững lâu dài cùng thời gian, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào, nhất là với bà con các dân tộc ít người nơi vùng sâu, vùng xa ở biên cương Tổ quốc đòi hỏi các nhà quản lý và chính quyền các cấp Hà Giang phải vào cuộc.


Công trình càng lớn, vốn đầu tư càng nhiều thì trách nhiệm của nhà quản lý và người sử dụng càng cao. Đừng để các công trình đắt tiền mang lại ích lợi trực tiếp hàng ngày cho mọi người sớm bị hủy hoại bởi sự vô cảm của con người.Công Hải

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản