Cần sớm di dời người dân khu vực bị sạt lở ở Thái Nguyên

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, một đoạn bờ sông Công, thuộc địa bàn xóm Trường Giang, xã Vạn Phái, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) đã bị sạt lở.

Tuy chưa gây thiệt hại về tài sản của người dân nhưng do dòng chảy thay đổi với cường độ mạnh đã gây sạt một đoạn đường bê tông kiên cố của xóm, tạo ra những hố sâu rất nguy hiểm; hàng chục hộ dân ở xóm Trường Giang gần như bị cô lập...

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 40m, chiều cao khoảng 6m, từ mép cũ của sông vào khoảng 10m.

Hiện tại, trên đoạn bờ sông liền kề đã hình thành nhiều vết nứt mới, có nguy cơ sạt lở cao; các hộ dân đang phải đối diện với nguy cơ vùng sạt lở mở rộng, lấn sâu vào đất sản xuất, đất thổ cư, gây mất an toàn cho người và tài sản, nhất là trong thời điểm bắt đầu vào mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Thế Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phái cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở trên địa bàn, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đã có mặt chỉ đạo giải quyết những công việc trước mắt như làm biển báo nguy hiểm, lập hàng rào bảo vệ không cho người đi làm vào khu vực sạt lở; cảnh báo người dân sống gần khu vực này chủ động phòng ngừa ứng phó; chuẩn bị sẵn sàng di dời các hộ dân ra khỏi vừng nguy hiểm.

Trước mắt, xã đồng ý để các hộ dân chủ động làm đường dân sinh tạm qua ruộng để đi lại. Tuy nhiên, về lâu dài, địa phương sẽ lập hồ sơ, báo cáo để thực hiện việc di dời các hộ dân đến nơi ở mới, đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài...

Đáng chú ý, những lo ngại về sạt lở của người dân xóm Trường Giang, xã Vạn Phái càng tăng cao khi phía bờ sông đối diện là công trường khai thác cát sỏi của Công ty Dũng An Phát. Trong mùa mưa bão năm 2014, bờ sông Công đoạn qua địa phận liền kề là xã Đắc Sơn cũng bị sạt lở và có liên quan đến việc khai thác cát sỏi trên sông...

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Chi cục trưởng Chi cục Hợp tác xã và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, việc các hộ dân ở xóm Trường Giang, xã Vạn Phái bị ảnh hưởng bởi sạt lở là có đủ điều kiện để thực hiện việc di dời.

Song để di dời người dân đến nơi an toàn, phía cơ quan tham mưu phải có hồ sơ và đề xuất cụ thể từ chính quyền địa phương, trên cơ sở đó cơ quan chức năng sẽ đưa các hộ cư trú tại khu vực sạt lở nguy hiểm vào Dự án di dân để thực hiện hỗ trợ di chuyển.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản