Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam:

'Căn cứ' niềm tin trong dân

Bám sát địa bàn, hỗ trợ nhân dân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, lực lượng Bộ đội biên phòng các tỉnh Tây Nguyên đang xây nên một thế trận lòng dân vững chắc trên khu vực tam giác biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

Sắt son một niềm tin, những chiến sỹ “quân hàm xanh” hiểu rõ trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào của người lính khi được quản lý, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại cuộc sống bình yên, no ấm cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tuần tra tại khu vực Ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Một chiều cuối năm 2018, tiếng máy trộn bê tông, tiếng gọi nhau chuyển vật liệu xây dựng, tiếng í ới nghỉ tay uống ly nước mát rộn rã quanh ngôi nhà ông Rơ Châm Chiêk ở làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Ngôi nhà cấp 4 lợp mái tôn của ông già người dân tộc Jrai đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Từ nhiều tháng nay, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thường xuống làm giúp gia đình ông và hỗ trợ cả kinh phí để gia đình ông có ngôi nhà mới.

Nhìn những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt có thể hiểu sự thân tình giữa những người lính “quân hàm xanh” với ông Chiêk và người dân trong làng Ó cũng như đối với 1.776 hộ ở xã biên giới tận cùng huyện Đức Cơ này.

Nhận được sự giúp đỡ từ các chiến sỹ Biên phòng ở tại làng Ó còn có gia đình chị Rơ Lan H’Thi. Gia đình người phụ nữ dân tộc Jrai này trồng 400 gốc cà phê, 8 ha điều nhưng do vướng bận con nhỏ nên vào vụ thu hái cà phê chị Rơ Lan H’Thi phải đi thuê nhân công giá cao, song vẫn không thuê được người thu hái, để cà phê chín rụng.

Thấy vậy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã cử 10 chiến sỹ giúp gia đình Rơ Lan H’Thi. “Mới đây thôi, có nằm mơ cũng không nghĩ nhà mình lại có người đến thu hái cà phê cho đỡ khổ. Lòng vui lắm nhưng chẳng biết nói gì ngoài hai chữ cảm ơn”, chị Rơ Lan H’Thi xúc động nói.

Với gia đình chị Y Lới, người dân tộc Ca Dong, thôn Tà Kha, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, sự giúp đỡ của lực lượng  Bộ đội Biên phòng lại là việc “nâng bước” con gái chị đến trường. Nhà nghèo lại đông con, trong khi thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào 6 sào mỳ (cây sắn).

Thời gian nông nhàn, vợ chồng Y Lới đi làm thuê để nuôi 4 con ăn học. Thấy hoàn cảnh gia đình Y Lới hết sức khó khăn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum) đã nhận hỗ trợ cháu Y Bảo Hân, học lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, là con gái thứ 3 trong gia đình có 4 chị em mỗi tháng 500.000 đồng để cháu được đến lớp, đến trường.

Qua câu chuyện với các chiến sỹ Biên phòng, Y Lới cũng biết rằng, con gái chị không phải trường hợp duy nhất được những người lính Biên phòng giúp “Nâng bước tới trường”.

Ngoài Y Bảo Hân, hiện nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y còn hỗ trợ, giúp đỡ cho hai học sinh khác là Nàng Lang ( dân tộc Brâu, xã Bờ Y hiện đang theo học lớp 11, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum) và em Năng Xít (dân tộc Xơ Đăng, đang học lớp 3 tại điểm trường Phu Cưa, bản Phu Cưa, huyện Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Chia sẻ về những hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc vượt khó, vươn lên, Đại úy Xiêng Văn Thang, dân tộc Giẻ Triêng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết: Công tác ở địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc Brâu là dân tộc ít người với 162 hộ/530 khẩu, đời sống còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, anh luôn xác định phải gần gũi, giúp đỡ người dân, “nói phải đi đôi với làm”.

Không đợi đến khi người dân cần mà hễ thấy nhà nào, làng nào có việc là anh tới, khi giúp làm hàng rào, lợp lại mái nhà, lúc sửa chuồng bò, ống nước.

Gắn bó với dân làng, anh đã tranh thủ uy tín của già làng, trưởng thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm thông qua các mô hình do Đồn Biên phòng Bờ Y triển khai như: Trồng bời lời, cà phê, cải tạo vườn tạp, trồng cỏ nuôi bò, lúa nước... Cứ thế ngày qua ngày, anh âm thầm, lặng lẽ góp sức mình vun đắp thêm tình đoàn kết, gắn bó quân - dân.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tưởng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai, thời gian qua, cán bộ chiến sỹ “quân hàm xanh” ở Gia Lai đã tham gia cùng địa phương đóng góp 1.377 ngày công lao động, làm 450 m đường cấp phối, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân hiến 5.395m đất mở đường, vận động xây dựng  hai cầu dân sinh bằng gỗ dài 25m với số tiền gần 26 triệu đồng; tham gia đổ 400 m bê tông đường vào 4 nhà văn hóa, vận động kinh phí đóng góp lắp 743 bóng đèn thắp sáng với số tiền trên 150 triệu đồng…

Lực lượng Biên phòng Gia Lai còn nhận đỡ đầu cho hàng trăm học sinh trong khu vực có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có cả các học sinh nước bạn Lào, Campuchia qua các Chương trình như “Nâng bước em tới trường”, “Bữa cơm tình thương”. Trong đó, “Bữa cơm tình thương” đều đặn vào các trưa hàng ngày. Nhờ bếp ăn này, nhiều học sinh Tây Nguyên đã vượt qua được khó khăn, tiếp tục bám lớp, bám trường.

Có thể nói, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con dân tộc là anh em ruột thịt”, những chiến sỹ Biên phòng nơi biên giới Tây Nguyên luôn luôn gần dân, hiểu dân, gắn bó máu thịt với nhân dân và trực tiếp tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị ở khu vực biên giới.

Đóng góp của lực lượng Biên phòng không chỉ đến từ sự hỗ trợ đầu tư hàng tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình dân sinh, tạo sinh kế trong phát triển kinh tế hay làm nhà ở cho người nghèo mà trên tất cả, mỗi việc làm của người lính Biên phòng là một “hạng mục” để cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nên “căn cứ niềm tin” trong nhân dân.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản