Cải cách chương trình trợ giúp xã hội

Ngày 7/8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và các đơn vị hữu quan đã tổ chức Lễ công bố “Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam”.


Lễ công bố dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam


Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, “dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” sẽ là tiền đề mang tính thí điểm về cải cách, đổi mới hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân. Điểm quan trọng trong dự án này là thí điểm tích hợp những chính sách hỗ trợ riêng lẻ thành gói trợ cấp gia đình, tránh bỏ sót đối tượng nghèo tại cơ sở; xây dựng hệ thống thông tin quản lý hiện đại nhằm thực hiện chi trả kịp thời, cũng như hỗ trợ quản lý biến động về người được hưởng lợi; đổi mới công tác chi trả, tách chức năng quản lý đối tượng khỏi chức năng chi trả và trả thông qua hệ thống bưu điện theo hình thức 1 tháng/lần, đúng thời hạn.


Dự án cũng có hợp phần để hỗ trợ ngân sách Nhà nước chi trả thêm cho các đối tượng đối tượng trẻ em thuộc hộ nghèo. Hợp phần có tên “Cơ hội thoát nghèo truyền kiếp” hướng đến đối tượng phụ nữ mang thai, trẻ em từ 0-3 tuổi và trẻ em từ 3-15 tuổi chưa được đi học thuộc hộ nghèo sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.


Dự án triển khai từ 2014-2019, triển khai tại 4 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng, Trà Vinh với tổng mức đầu tư 62,5 triệu USD; trong đó 60 triệu USD vay vốn ưu đãi từ World Bank, còn lại là vốn đối ứng Việt Nam. Hơn 500.000 hộ sẽ được hưởng lợi từ dự án.


“Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” là mô hình thí điểm về lồng ghép các chính sách giảm nghèo ở cơ sở theo hướng thu gom về một mối để nâng cao hiệu quả của các chính sách giảm nghèo, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết.


XC

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản