11:22 16/11/2019

Vấn đề chống khủng bố: Đức bắt giữ một công dân có liên quan đến IS

Các công tố viên Đức ngày 16/11 cho biết đã bắt giữ một phụ nữ mang quốc tịch Đức trở về từ Syria, do tình nghi đối tượng có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo văn phòng công tố liên bang Đức, đối tượng trên có tên là Nasim A. (Na-xim A), đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất cùng một phụ nữ khác. Khi đáp xuống sân bay Frankfurt vào tối 15/11, đối tượng đã lập tức bị bắt giữ.

Chú thích ảnh
Các tay súng IS tại thành phố Raqa, Syria, ngày 30/6/2014. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bên công tố cáo buộc Nasim A. là thành viên của tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Theo đó, Nasim A. bị tình nghi đã tới Syria vào cuối năm 2014 để sinh sống tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát. Đối tượng đã kết hôn với một tay súng IS vào đầu năm 2015 rồi định cư ở Iraq. Cặp đôi này sau đó quay về Syria, trước khi Nasim A. bị lực lượng an ninh người Kurd (Cuốc) bắt giữ vào đầu năm nay.

Dự kiến đối tượng này sẽ xuất hiện trước Tòa án liên bang Đức trong ngày 16/11.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giam giữ hàng trăm tay súng là những nghi can khủng bố thuộc IS và đã bắt giữ thêm 287 tay súng khác trong chiến dịch tấn công ở phía Đông Bắc Syria đầu tháng 10 vừa qua. Mới đây, Ankara tuyên bố sẽ hồi hương các phần tử IS bị bắt giam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phần lớn các đối tượng này đến từ châu Âu.

Đầu tuần này, Ankara bắt đầu trục xuất một đối tượng người Đức và một đối tượng người Mỹ, đồng thời thông báo sẽ trục xuất 23 đối tượng là công dân các nước châu Âu gồm Ireland, Đức, Pháp và Đan Mạch trong những ngày tới.

Đặng Ánh (TTXVN)