03:08 24/03/2019

Vấn đề Brexit: Khủng hoảng trong lòng nước Anh được đẩy lên cao trào

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, khủng hoảng Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) trong lòng nước Anh đã bị đẩy lên một cao trào mới với cuộc biểu tình kéo dài hơn 5 giờ tại khu vực xung quanh tòa nhà Quốc hội Anh với số người tham dự tới hơn 1 triệu người phản đối Brexit và yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân lần 2 và yêu cầu Thủ tướng Theresa May từ chức.

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối Brexit tại London (Anh) ngày 23/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Số người tham gia cuộc tuần hành phản đối được cho ngang với cuộc biểu tình hồi năm 2003 yêu cầu chấm dứt chiến tranh tại Iraq, được cho là cuộc biểu tình lớn nhất thế kỷ ở Anh. Những người biểu tình đã mang theo cờ EU và biểu ngữ yêu cầu bất cứ thỏa thuận Brexit cần phải được đưa ra cho người dân bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 23/3 trên website của Quốc hội Anh đã lập kỷ lục khi có tới hơn 4 triệu chữ ký của người dân Anh yêu cầu hủy bỏ Brexit. Theo quy định, khi Quốc hội nhận được thư kiến nghị từ trên 100.000 chữ ký thì sẽ phải đưa vấn đề này ra Quốc hội thảo luận.

Một chỉ dấu cho thấy tuần tới nghị trường Anh sẽ là "cuộc chiến" khốc liệt và chưa ai biết chính trường Anh sẽ đi về hướng nào. Một số tờ báo địa phương như tờ Times đưa tin nội bộ đảng Bảo thủ đang bàn kế hoạch về thời điểm để Thủ tướng May từ chức. Tuy nhiên, Văn phòng thủ tướng Anh đã bác bỏ thông tin này.

Tham gia biểu tình tuần hành có rất nhiều gương mặt nổi trên chính trường Anh thuộc các đảng chính trị khác nhau như Phó chủ tịch Công đảng Tom Watson, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, Thị trưởng London Sadiq Khan, cựu Tổng chưởng lý Dominic Grieve, cựu nghị sĩ Bảo thủ, hiện gia nhập nhóm các nghị sĩ độc lập Anna Soubry.    

Cuộc biểu tình tuần hành diễn ra trong bối cảnh 1 ngày sau khi Thủ tướng Theresa May gửi thư cho các nghị sĩ cho biết bà sẽ không tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 3 nếu như bà không nhận được "đủ ủng hộ" từ các nghị sĩ.

Trước những đồn về số phận chính trị của Thủ tướng May, Văn phòng Thủ tướng Anh cũng gián tiếp đưa ra lời cảnh báo về khả năng tổng tuyển cử nếu như thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May không được thông qua vào tuần tới.

Chính phủ Anh trước đây dự kiến có thể đưa ra bỏ phiếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May lần 3 tại Hạ viện vào ngày 27/3. Tuy nhiên, nếu sự ủng hộ Thủ tướng từ các nghị sĩ Bảo thủ không đủ thì cuộc bỏ phiếu có thể bị tạm hoãn lại.

Diễm Quỳnh (TTXVN)