06:19 11/06/2019

Vấn đề Brexit: EU thể hiện rõ lập trường không tái đàm phán Brexit

Cuộc bầu chọn thủ tướng mới của Anh sẽ không làm thay đổi thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra tuyên bố trên nhằm tái khẳng định lập trường của EU không đàm phán lại thỏa thuận Brexit trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngại về tiến trình Brexit khi nước Anh có nhà lãnh đạo mới.

Trong tuyến bố ngày 11/6, người phát ngôn của EC khẳng định thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 đã được tất cả thành viên EU thông qua và việc bầu chọn 1 vị thủ tướng mới sẽ không làm thay đổi điều khoản trong thỏa thuận. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - nhật vật được cho có nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm bà May, ngày 8/6 tuyên bố sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh “chia tay" Liên minh châu Âu (EU) cho đến khi EU đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth khẳng định EU và các nước thành viên sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận Brexit bất kể tân thủ tướng Anh là ai. Ông Roth nhấn mạnh các ứng cử viên đang chạy đua để giành vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền và "chủ nhân" số 10 phố Downing cần nắm rõ quan điểm này của EU trong các chiến dịch vận động tranh cử. 

Bà May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 trong bối cảnh tiến trình Brexit còn dang dở sau 3 năm nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đã chính thức khởi động với hơn 10 ứng cử viên tuyên bố tham gia. Các ứng cử viên đang liên tiếp đưa ra quan điểm về Brexit với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho mình.

Lan Phương (TTXVN)