04:15 09/04/2019

Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ bác đề nghị kiểm lại phiếu ở Istanbul

Ủy ban Bầu cử tối cao (YSK), cơ quan thẩm quyền cao nhất giải quyết các tranh chấp bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã bác đề nghị của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở toàn bộ các quận của thành phố Istanbul trong cuộc bầu cử thị trưởng hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới ngày 9/4, đại diện của YSK Recep Ozel cho biết ủy ban này chỉ đồng ý kiểm lại phiếu của 51 thùng phiếu tại 21 trong tổng số 39 quận của Istanbul. Mỗi thùng phiếu này có tổng cộng 350 phiếu bầu của cử tri.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương tại một điểm bầu cử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Ozel cũng cho biết YSK chưa đưa ra quyết định về đề nghị của AKP yêu cầu hủy kết quả bầu cử ở quận Buyukcekmece của Istanbul.

Trong một phản ứng trên trang mạng Twitter, Phó Chủ tịch AKP Ali Ihsan Yavuz cho rằng quyết định của YSK là "không thể hiểu được", đồng thời tuyên bố đảng này sẽ một lần nữa có hành động tại YSK.

Hôm 7/4 vừa qua, AKP đã đề nghị kiểm lại toàn bộ phiếu bầu ở toàn bộ các quận của thành phố Istanbul sau khi nộp đơn khiếu nại kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Istanbul và thủ đô Ankara, yêu cầu YSK phải kiểm lại phiếu bầu tại nhiều quận của 2 thành phố trọng yếu này.

Kết quả kiểm phiếu trước đó trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul cho thấy ứng cử viên của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập Ekrem Imamoglu dẫn trước khoảng 25.000 phiếu bầu so với ứng cử viên Binali Yildirim của AKP. Theo ông Yavuz, sau khi kiểm lại 70% phiếu bầu, khoảng cách này đã được thu hẹp chỉ còn 16.442 phiếu bầu. Cả 2 ứng cử viên đều nhận được trên 4,1 triệu phiếu ủng hộ.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy AKP giành  chiến thắng tại hầu hết các địa phương trong  cuộc bầu cử vừa qua, song ứng cử viên của đảng không về nhất trong cuộc đua giành ghế thị trưởng ở Istanbul và thủ đô Ankara.

Nếu để mất chức thị trưởng tại hai thành phố này, đây sẽ đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Erdogan. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị từ thành phố Istanbul và làm Thị trưởng Istanbul trong những năm 1990, trước khi trở thành thủ tướng và sau này là tổng thống.

Thùy An (TTXVN)