10:23 29/10/2019

Ủy ban bầu cử Palestine và phong trào Hamas nhất trí tổ chức tổng tuyển cử

Ngày 29/10, Hamas và Ủy ban bầu cử Trung ương Palestine đã đạt thỏa thuận về việc tổ chức tổng tuyển cử "không đồng thời" tại các vùng lãnh thổ của Palestine.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, người đại diện cho các phe phái người Palestine tại Gaza, và ông Nasser, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Palestine đã tham gia ký thỏa thuận trên.

Theo thỏa thuận, các phe phái người Palestine tại Gaza không phản đối việc tổ chức các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và tổng thống vào giai đoạn này, kể cả khi các cuộc bầu cử này không được tổ chức đồng thời, miễn là thời gian giữa hai cuộc bầu cử này không vượt quá 3 tháng. 

Ngày 27/10, một phái đoàn cấp cao đại diện của Ủy ban bầu cử Palestine đã tới Dải Gaza để đàm phán với Hamas về các cuộc bầu cử ở Palestine và đã trở về Bờ Tây trong ngày 29/10 để trình thỏa thuận đã được ký kết lên Tổng thống Mahmoud Abbas. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Palestine tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 6/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Abbas khẳng định rằng các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp hay quốc hội phải được tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống vài tháng và được tiến hành ở Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem. Tuy nhiên, trước khi diễn ra chuyến thăm trên, phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát dải Gaza, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống cũng như các cuộc bầu cử lập pháp của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) phải được tiến hành cùng thời điểm. 

Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007 sau khi xung đột với lực lượng an ninh của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Các nỗ lực chấm dứt chia rẽ nội bộ Palestine đến nay vẫn thất bại. Các quan chức chính quyền Palestine (PA) lo ngại việc bầu cử cơ quan lập pháp sẽ bị Hamas ở Gaza và Israel ở Đông Jerusalem ngăn chặn.

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất được tổ chức tại các vùng lãnh thổ Palestine là vào tháng 1/2006, trong đó Hamas giành đa số áp đảo trong Hội đồng Lập pháp Palestine. Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 1/2005, ông Abbas được bầu làm Tổng thống Chính quyền Palestine. Tuy nhiên, chiến thắng của Hamas trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Palestine không có hiệu lực kể từ khi xảy ra chia rẽ nội bộ năm 2007.

Thanh Hương (TTXVN)