08:16 08/08/2014

Ướp hương cho lá

Gói bọc lớp thô mộc của lá trà mà quyện vào đấy chút kiêu sa của hoa sen tạo nên một thứ hương vị ngan ngát dành cho những người sành thưởng trà, ấy hẳn là tâm ý của người xưa khi ướp thành những ấm trà thơm.

Gói bọc lớp thô mộc của lá trà mà quyện vào đấy chút kiêu sa của hoa sen tạo nên một thứ hương vị ngan ngát dành cho những người sành thưởng trà, ấy hẳn là tâm ý của người xưa khi ướp thành những ấm trà thơm.

 

Mỗi bông sen vừa một ấm trà.


Ướp trà với hoa sen là một nghề cổ truyền có từ lâu đời của người Hà Nội ven khu vực Hồ Tây. Mỗi gia đình nghệ nhân lại có cách thức ướp trà riêng khiến cho hương vị của một ấm trà sen chẳng nơi nào là giống nhau.

 

Cách ướp trà đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng.


Để có được một ấm trà sen ướp đúng cách người ướp trà cũng trải qua nhiều nỗi vất vả. Ngay cả với cách ướp trà sen đơn giản nhất hiện nay và cũng là cách giữ được hương sen mộc mạc nhất trên từng lá trà cũng tốn không ít công sức của người ướp trà. Ấy là khi những giọt sương sớm còn đọng trên những lá sen xanh biếc, người dân ven hồ Tây bắt đầu chèo thuyền ra hái sen về. Tiếp đó, người ướp sen phải chọn những bông thật tươi, chưa bị dập cánh qua quá trình chuyên chở.

 

Sen hái từ sáng sớm để giữ được hương.

Đặc biệt, những bông hoa ấy phải là những bông mới nở, còn chúm chím hàm tiếu như thể chẳng để lạc mất chút hương hoa nào giữa gió sớm, sương đêm mới là những bông hoa được chọn để thả trà vào giữa bông rồi khép cánh lại và dùng lá sen quấn chặt. Trà để ướp sen cũng phải là loại trà ngon, búp quấn chặt để đượm vị sen. Với cách ướp trà sen được coi là đơn giản nhất này, chỉ sau một ngày một đêm, trà được ủ từ hôm trước có thể pha ngay để thưởng thức hoặc giữ lạnh dùng về sau.


Có lẽ, không nơi nào có loài sen độc đáo như sen Tây Hồ. Sen Hồ Tây có đến trăm cánh, thường được gọi là sen bách diệp. Ở các vùng khác, sen thường chỉ có một lớp cánh mỏng bên ngoài. Hương sen Tây Hồ cũng đằm hơn sen các vùng khác.

 

Thưởng trà giữa hồ sen.


Một lần được dạo chơi ven hồ, ngắm những đầm sen nở ngát hương lại được nhận ấm trà ngon thoang thoảng vị hoa mang cái vị đắng chát nơi đầu lưỡi, nhấp nháp cùng những món quà quê như bánh chả, kẹo lạc... thì tưởng như không còn gì bằng. Vừa ngồi thư giãn, uống trà, bạn còn có thể xem những người dân ở đây thu hoạch sen lấy nhụy để ướp trà.

 

Những bông sen ủ trà được gói chặt trong lá sen.


Hiện nay, ở mỗi đầm sen dọc bờ Hồ Tây thường bán mỗi ấm trà sen với giá từ 30.000 đến 50.000 đồng. Trà sen ướp theo cách đơn giản nhất như kể trên có giá khoảng 30 nghìn/bông, mỗi bông lại vừa khéo pha đủ một ấm trà.

 

Những bông sen hàm tiếu chứa cả hương sắc Hồ Tây.


Lá trà vốn đã mang hương và đôi khi tưởng như những chất hương thô mộc ấy đã là đủ cho một cái thú thưởng trà. Nhưng những nét tinh tế của cái ăn, cái mặc Hà Thành lại thổi thêm cho trà thứ hương đặc biệt. Để rồi, một khi đã ngấm cái hương sen, cái vị trà, người ta sẽ mãi nhớ đến Tây Hồ với cả hương và sắc.

Bài và ảnh: Lê Sơn