07:09 29/07/2020

UNICEF được miễn trừ trừng phạt trong dự án viện trợ ở Triều Tiên

Ngày 29/7, một trang mạng của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã được miễn trừ trừng phạt để hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét và bệnh lao trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, UNICEF đã được miễn trừ cho kế hoạch gửi tới Triều Tiên các trang thiết bị y tế có tổng giá trị 758.920 USD để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh lao và sốt rét. Các thiết bị được miễn trừng phạt bao gồm máy tạo oxy, máy trợ thở và những vật liệu y tế khác, như bộ dụng cụ cấp cứu. Lệnh miễn trừ sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm, đến ngày 24/7/2021. 

Theo trang mạng của LHQ, lệnh miễn trừ được dành cho "việc vận chuyển các trang thiết bị y tế thiết yếu đối với những hoạt động của UNICEF ở Triều Tiên, vốn tập trung vào nỗ lực giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 đối với bệnh lao và bệnh sốt rét".

Các hoạt động nhân đạo không bị cấm thực hiện ở Triều Tiên theo các biện pháp trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, các trang thiết bị liên quan tới hoạt động nhân đạo phải xin được miễn trừ trừng phạt của LHQ. 

Minh Châu (TTXVN)