05:14 29/05/2014

Ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông cho toàn ngành giáo dục

Ngày 28/5, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông cho toàn ngành giáo dục.

Ngày 28/5, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông cho toàn ngành giáo dục.


Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo với Tập đoàn Viễn thông Quân đội


Theo đó, từ nay đến năm 2015, 100% cơ sở giáo dục trong cả nước (từ mầm non đến đại học) sẽ được Viettel kết nối miễn phí bằng hạ tầng cáp quang, cho phép học sinh và nhà trường tiếp cận Internet tốc độ cao, chất lượng ổn định và cùng lúc số lượng lớn người sử dụng. Bên cạnh đó, Viettel còn phối hợp với Bộ GD&ĐT đẩy mạnh đưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách thống nhất, toàn diện, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương và các hoạt động giáo dục đào tạo của ngành.

Trước đó, từ năm 2008, Viettel và Bộ GD&ĐT
cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ đưa kết nối Internet đến 100% cơ sở giáo dục (thường được gọi là Chương trình Internet trường học). Viettel đã thực hiện kết nối và nâng cấp Internet đến 30.593 cơ sở giáo dục trên cả nước, trong đó tỷ lệ các đơn vị giáo dục sử dụng dịch vụ băng rộng chiếm 81%. Từ năm 2010, Việt Nam đã đứng vào nhóm hàng đầu các nước ASEAN về mức độ kết nối Internet trong ngành giáo dục. Ước tính đã có hơn 25 triệu thầy cô, học sinh và sinh viên của các trường, cơ sở giáo dục của cả nước có điều kiện tiếp cận với Internet phục vụ trong công tác quản lý, giảng dy và học tập.

“So sánh khả năng kết nối của ngành giáo dục 5 năm trước và hiện tại cho thấy bức tranh đã đổi thay hoàn toàn.
Một nền giáo dục đào tạo hiện đại, mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận đa dạng và bình đẳng sẽ được thỏa thuận lần này giữa Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Viettel góp phần cụ thể hóa trong tương lai không xa”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Viettel luôn xác định chung tay để phát triển nền giáo dục nước nhà là trách nhiệm vốn có của mình. “Chương trình này cũng góp phần cụ thể hóa chiến lược của Viettel trong thời gian tới. Đó là đưa viễn thông và CNTT vào mọi ngõ ngách đời sống xã hội”.

Đến nay, Viettel đã phối hợp với nhiều bộ ngành, địa phương thực hiện hàng loạt các dự án CNTT lớn như: Dự án tin học hóa Văn phòng Chính phủ, hệ thống Chính quyền điện tử tại Hà Giang, hệ thống tạo lập cơ sở dữ liệu- Bộ Tư pháp, hệ thống cổng thông tin điện tử và thư điện tử- Bộ Y tế… Các giải pháp và sản phẩm CNTT đều do Viettel nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ, có khả năng tùy biến và linh hoạt cao, được xây dựng theo đặc thù và nhu cầu riêng của từng ngành, từng đơn vị.


M.T