05:15 03/05/2012

Ứng dụng chế phẩm sinh học nuôi tôm càng xanh

Nhiều hộ nuôi tôm càng xanh tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện phương pháp nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học, bước đầu mang lại hiệu quả khá cao, thu lợi nhuận ổn định.

Nhiều hộ nuôi tôm càng xanh tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện phương pháp nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học, bước đầu mang lại hiệu quả khá cao, thu lợi nhuận ổn định.

Vụ nuôi tôm năm 2011, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản tỉnh (CCQLCL NLS&TS) phối hợp với Phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện Tháp Mười triển khai “Mô hình nuôi tôm càng xanh sử dụng chế phẩm sinh học” tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười với 3 hộ nuôi, tổng diện tích mặt nước là 21ha. Các hộ nuôi theo mô hình được CCQLCL NLS&TS hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học, và trong quá trình nuôi được cán bộ kỹ thuật theo dõi thường xuyên ao nuôi về chỉ tiêu môi trường, trọng lượng, kỹ thuật, cách cho ăn... Các hộ nuôi chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Tường gồm: men tiêu hóa FEEDADD NC 5.1, chế phẩm vi sinh xử lý nước

 

Tôm càng xanh đang đem lại thu nhập cao cho người dân tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Internet

 

D.EM, chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao và giảm tảo AS3 giúp tiêu hóa tốt thức ăn, phân hủy chất hữu cơ, chất thải của tôm, chuyển hóa các khí độc trong ao xuống mức thấp nhất, cải thiện màu nước...


Qua 6 tháng thực hiện mô hình, các hộ nuôi đều khẳng định việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm càng xanh cho môi trường nước ổn định, tỷ lệ tôm sống cao, ít bệnh và phát triển tốt. Bà Nguyễn Thị Thu Diệu - có hơn 3 ha thả nuôi theo quy trình này đã áp dụng mật độ thả tôm giống từ 11 - 12 con/m2, định kỳ hàng tuần kiểm tra các yếu tố môi trường, nếu thấy mẫu nước trong ao có nhiều vi khuẩn gây hại cho tôm thì xử lý bằng cách đánh vi sinh liều cao để khống chế. Kết quả vụ tôm năm 2011, bà Diệu thu hoạch trúng đậm, lãi trên 340 triệu đồng.

Tương tự, hộ nuôi trong mô hình của ông Bùi Văn Đèo cũng đạt kết quả tốt, ông cho biết: “Nuôi tôm bằng quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh tôm không bị bệnh, sinh trưởng tốt; tôm phân bố đều trong ao nuôi do môi trường nước tốt, phát triển nhanh, thịt sạch, năng suất và lợi nhuận cao...”


Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, tôm nuôi bằng quy trình này đạt chất lượng tôm sạch và đảm bảo được nhu cầu xuất khẩu. Từ kết quả này, tỉnh Đồng Tháp có chủ trương quy hoạch, xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm vi sinh, nuôi tôm sạch...


Nguyễn Văn Thi