08:07 22/08/2020

UAE điều máy bay F-16 đến Hy Lạp giữa lúc căng thẳng ở Địa Trung Hải

Kênh truyền hình nhà nước ERT của Hy Lạp ngày 21/8 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ điều một số tiêm kích F-16 tới cảng Souda chiến lược của Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Hy Lạp phản đối tàu nghiên cứu địa chất Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở đông Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

ERT cho biết số máy bay chiến đấu này dự kiến sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung ở đông Địa Trung Hải, nhưng không nêu rõ chi tiết. Giới chức UAE hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. 

Trước khi có động thái điều chuyển máy F-16 đến cảng Souda, Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash ca ngợi hiệp định phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở đông Địa Trung Hải mới được Hy Lạp và Ai Cập ký kết. “Việc ký kết thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa này là chiến thắng của luật pháp quốc tế trước luật rừng”, ông Gargash viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter. 

Bình luận của người đứng đầu ngành ngoại giao UAE xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ leo thang căng thẳng hồi đầu tháng này, với việc Ngoại trưởng Hy Lạp yêu cầu chính quyền Ankara dừng ngay hoạt động thăm dò mà Athen cho là “bất hợp pháp” ở đông Địa Trung Hải, cảnh báo Hy Lạp sẽ có hành động tự vệ nếu cần. 

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cáo buộc những hành động của Athen, nhất là ký thỏa thuận “cướp bóc” với Ai Cập về phân định EEZ, đã vi phạm quyền thềm lục địa của Ankara.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)