07:22 08/07/2019

UAE cắt giảm số lượng binh sĩ tham chiến tại Yemen

Ngày 8/7, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo sẽ cắt giảm số lượng binh sĩ hoạt động tại Yemen và đang chuyển đổi từ một chiến lược quân sự sang một kế hoạch hòa bình.

Chú thích ảnh
Phiến quân Houthi rút khỏi cảng Salif ở Hodeidah, Yemen, ngày 11/5/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao của UAE cho biết nước này phải cắt giảm số lượng binh sĩ xuống vì các lý do mang tầm chiến lược tại thành phố cảng Hodeida và các lý do mang tính chiến thuật tại nhiều nơi khác ở Yemen. Quan chức này nêu rõ: "Có rất nhiều việc cần phải làm khi chuyển từ cái gọi là một chiến lược ưu tiên quân sự sang một chiến lược ưu tiên hòa bình và đây là điều chúng tôi đang làm".

Theo quan chức trên, toàn bộ các binh sĩ UAE đóng quân tại căn cứ quân sự ở Khokha, nằm cách Hodeida khoảng 130 km về phía Nam đã rút khỏi căn cứ này cùng với pháo hạng nặng. Trong khi đó những binh sỹ UAE đóng quân tại một căn cứ quân sự ở Sarwah, phía Tây tỉnh Marib cũng rút cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. 

Binh sĩ UAE nằm trong liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi, trong bối cảnh phiến quân Houthi chiếm giữ nhiều khu vực phía Bắc nước này, bao gồm thủ đô Sanaa, buộc chính quyền của ông Hadi phải lưu vong. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Minh Châu (TTXVN)