10:15 06/10/2021

Tỷ lệ tiêm chủng tại Australia đạt mốc quan trọng

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Australia đã đạt mốc quan trọng, với 80% số người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 17/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu thống kê của Bộ Y tế Australia, tính đến nay, 80,5% số người trên 16 tuổi ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 và 58,4% số người trong độ tuổi này đã được tiêm đầy đủ. 

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận thêm hơn 2.000 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 22 ca tử vong. New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất, ghi nhận 594 ca mắc mới và 11 ca tử vong, trong khi bang Victoria có 1.420 ca mắc mới, giảm so với mức cao kỷ lục 1.763 ca một ngày trước đó. Tuy nhiên, số ca tử vong của bang này là 11 ca - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. 

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ghi nhận tiến triển, Australia sẽ nới lỏng các hạn chế giữa các bang gồm Victoria, Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) và NSW. Từ đêm 6/10, các khu vực không áp đặt lệnh phong tỏa của NSW và ACT sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng da cam, các khu vực nguy cơ cao sẽ chuyển sang màu đỏ. Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao khi đến Victoria cần xét nghiệm và phải đợi kết quả âm tính trước khi vào khu vực cộng đồng. 

Chính quyền bang Victoria có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% dân số bang được tiêm chủng đầy đủ, dự kiến vào cuối tháng này. Sau đó, bang Victoria sẽ nới lỏng thêm các quy định khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%.

Trong khi đó, theo kế hoạch, bang NSW và thành phố Sydney sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 11/10. Tân Thủ hiến bang Dominic Perrottet cho biết sẽ nêu một loạt vấn đề về kế hoạch mở cửa lại NSW trong cuộc họp với các giới chức y tế bang trong ngày 6/10. Ông khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo người dân được an toàn. 

Đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng 117.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.368 ca tử vong.
 
* Cùng ngày, New Zealand thông báo ghi nhận thêm 39 ca mắc COVID-19 và 1 ca tử vong. Đa số các ca mắc ở thành phố lớn nhất là Auckland song các ca mới được ghi nhận tại vùng Waikato. Tính đến nay, nước này ghi nhận tổng số 1.420 ca mắc COVID-19.

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Hiệp hội các nhà tuyển dụng và sản xuất (EMA) tại New Zealand - hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất nước này, đang yêu cầu người lao động bắt buộc phải trình chứng nhận vaccine điện tử khi đến nơi làm việc.

Theo Giám đốc điều hành EMA Brett O'Riley, việc sử dụng hộ chiếu vaccine - hiện đang được Chính phủ New Zealand nghiên cứu - sẽ giúp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc, đồng thời khuyến khích những người đang do dự có thêm động lực tiêm chủng. Những người chưa được tiêm vaccine có thể phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Lê Đạt (TTXVN)