09:06 11/09/2020

Tỷ lệ giáo viên tử vong tại Mỹ do COVID-19 đáng báo động khi năm học mới bắt đầu

Từ khi năm học mới bắt đầu tại Mỹ, giáo viên tại ít nhất 3 bang ở Mỹ tử vong sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Yêu cầu đeo khẩu trang được dán trên cánh cửa một trường trung học tại Mỹ. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, một nhà lãnh đạo thuộc Liên đoàn Giáo viên Mỹ lo ngại kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề trên khắp nước Mỹ nếu không thực thiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cô giáo AshLee DeMarinis qua đời ở tuổi 34 hôm 6/9 vừa qua sau 3 tuần nhập viện vì mắc COVID-19. Trước đó, cô dạy kỹ năng xã hội và chương trình giáo dục đặc biệt tại Trung học John Evans ở Potosi, bang Missouri.

Một giáo viên dạy lớp 3 cũng qua đời một ngày sau đó tại Nam Carolina, và hai nhà giáo dục khác tử vong tại Mississippi. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ chính xác số lượng giáo viên tại Mỹ mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu năm học là bao nhiêu song chỉ riêng bang Mississippi báo cáo có 604 trường hợp mắc COVID-19 trong nhóm đối tượng là giáo viên và nhân viên trường học.

Ông Randi Weingarten - Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ - cho biết các trường học cần ra các quy định bắt buộc như đeo khẩu trang và các quy tắc nghiêm ngặt về giãn cách xã hội để mở cửa trường học một cách an toàn.

Johnny Dunlap, giáo viên 39 tuổi dạy nhạc kịch tại trường trung học Dodge City ở Kansas, nói anh đang cân nhắc việc nghỉ dạy cho đến khi trường học ra quy định bắt buộc học sinh và giáo viên đeo khẩu trang. Với bệnh lý nền bao gồm ung thư bàng quang và huyết áp cao, Dunlap không khỏi lo lắng khi phải xuất hiện ở nơi quá đông người như trường học. “Tôi dạy tại một trường trung học với gần 2.000 học sinh”, anh Dunlap chia sẻ.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, hàng chục giáo viên đã thiệt mạng vì căn bệnh này. Sở Giáo dục New York thống kê có đến 31 giáo viên trong tổng số 75 nhân viên giáo dục tử vong vì COVID-19 trong thành phố.

Trên khắp cả nước, Liên đoàn Giáo viên Mỹ xác định 210 thành viên tử vong. Danh sách bao gồm cả những nhân viên trường học, giáo viên và người đã nghỉ hưu.

Chú thích ảnh
Học sinh học trực tuyến do các trường học đóng cửa vì dịch COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 14/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm học mới kéo theo các trường hợp tử vong mới.

Tại thành phố Oxford (bang Mississippi), thầy giáo Nacoma James 42 tuổi dạy một trường trung học cơ sở và làm huấn luyện viên cho một đội bóng trung học. Anh qua đời vào ngày 6/8, ngay trong tuần đầu tiên mở lớp. James từng tiếp xúc với các cầu thủ trong khóa huấn luyện mùa hè song sau một cuộc điều tra, không có ca bệnh mới liên quan đến anh.

Một giáo viên khác tại Mississippi qua đời vào ngày 6/9. Thầy giáo dạy sử Tom Slade trước đó đã đăng tải câu chuyện bản thân chiến đấu với căn bệnh viêm phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra trên tài khoản Facebook.

Slade tham gia giảng dạy trực tiếp trên lớp kể từ khi trường khai giảng vào ngày 6/8. Hiệu trưởng Raina Holmes cho biết Slade đã tự cách ly sau khi biết có tiếp xúc với một người dương tính với COVID-19 tại một lần đến làm lễ nhà thờ. Ngày giảng dạy cuối cùng của anh là vào 21/8.

Trong khi virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây nhiễm mạnh, cuộc tranh luận về quyết định mở cửa trường học tại Mỹ vẫn đang diễn ra gay gắt và đầy chia rẽ.

Giữa tháng 8, một số trường học tại bang Arizona của Mỹ đã phải hủy bỏ các lớp học trực tiếp sau khi các giáo viên "nghỉ ốm" để phản đối những gì họ nói là điều kiện giảng dạy không an toàn trong đại dịch COVID-19.

Ông Gregory Wyman - một quan chức ngành giáo dục địa phương – ngày 15/8 nhấn mạnh: “Do không đủ nhân lực, các trường sẽ không thể mở lại như kế hoạch… Tại thời điểm này, chúng tôi không biết thời gian vắng mặt của những nhân viên này và cũng chưa thể xác nhận khi nào có thể tiếp tục giảng dạy trực tiếp".

Bảo Hà/Báo Tin tức