11:18 20/11/2017

Tướng Mỹ phản ứng thế nào nếu Tổng thống Trump ra lệnh tấn công hạt nhân

Chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ (STRATCOM), Tướng John Hyten, khẳng định ông sẽ chống lệnh tấn công hạt nhân từ Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu đó là một lệnh “bất hợp pháp”.

Tướng John Hyten. Ảnh: Gettyimages

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada ngày 18/11, Tướng John Hyten, người chịu trách nhiệm chỉ huy lực lượng hạt nhân của Mỹ, đã nói về tình huống giả định ông nhận một mệnh lệnh tấn công hạt nhân.

"Tôi đưa ra lời khuyên cho tổng thống và ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi. Và nếu điều đó bất hợp pháp, hãy thử đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ nói: Thưa tổng thống, điều đó là bất hợp pháp. Ông ấy sẽ hỏi tôi: ‘Vậy điều gì là đúng luật?’ và tùy trường hợp, chúng tôi sẽ cùng đưa ra những phương án phối hợp các khả năng để đáp trả", Tướng John Hyten nói.

Theo chỉ huy STRATCOM, quân đội Mỹ luôn có nghĩa vụ tuân theo những mệnh lệnh của Tổng thống, nhưng lệnh đó phải hợp pháp, trong đó có lệnh tấn công hạt nhân.

Phát biểu của Tướng John Hyten được đưa ra sau khi Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 15/11, lần đầu tiên trong vòng 40 năm, có phiên điều trần về thẩm quyền phát động tấn công hạt nhân của Tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh luận về quyền phát động tấn công hạt nhân của Tổng thống Mỹ đã nóng lên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều Tiên gia tăng.

Trần Minh/Báo Tin tức