06:10 23/06/2019

Tuổi trẻ Sơn La chung tay hành động vì môi trường không rác thải 

Ngày 23/6, tại Khu du lịch rừng thông bản Áng (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu), Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng tổ chức Chương trình ngày hội xanh vì một thế giới không rác thải, thu hút sự tham gia của trên 200 đoàn viên, thanh niên các dân tộc trên địa bàn, du khách.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia hưởng ứng hoạt động trồng cây, thu gom rác ở các địa điểm du lịch tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Chương trình ngày hội xanh nhằm khuyến khích người dân địa phương và du khách chung tay giảm thiểu rác thải thông qua việc tiêu dùng và mua sắm vừa đủ; đổ rác thải đúng nơi quy định; tích cực phân loại rác tái chế, rác tài nguyên như chai nhựa, giấy, lon kim loại. Chương trình cũng mong muốn cộng đồng từng bước giảm thiểu tiến tới loại bỏ ống hút nhựa, hộp xốp, túi nilon; thúc đẩy phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nguồn.

Ngay trong chương trình này, các đoàn viên, thanh niên địa phương và du khách đã hưởng ứng bằng hoạt động trồng cây, thu gom rác ở các địa điểm du lịch; hướng dẫn người dân cách phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt. Ngoài ra cộng đồng tiến hành thi tái chế rác thải nhựa; tham quan các gian hàng, sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải... 

Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La Vàng A Lả cho biết qua các mô hình, hoạt động nhằm tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi và nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, lũ lụt, cải tạo môi trường sinh thái, điều hòa khí hậu, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Anh Nguyễn Hoàng Hải - Bí thư Đoàn xã Đông Sang chia sẻ: Chương trình ngày hội xanh là hoạt động bổ ích, ý nghĩa. Đông Sang là xã có nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu. Chương trình đã giúp nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen tiêu dùng và loại bỏ rác thải nhựa. Qua đó, đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ trong hoạt động xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp. 

Chú thích ảnh
Giới thiệu các sản phẩm từ các sáng kiến tái chế rác thải.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra tọa đàm “Du lịch không rác thải” nhằm thảo luận về những thách thức và các giải pháp cho vấn đề quản lý rác thải trong ngành du lịch tại tỉnh Sơn La nói chung và huyện Mộc Châu nói riêng với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên và chủ các hộ kinh doanh lưu trú tại địa phương.

Tin, ảnh: Diệp Anh (TTXVN)