05:17 24/05/2018

Tuân thủ điều trị giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS

Nếu người nhiễm HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế, đạt được và duy trì tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ không có nguy cơ lây truyền vi rút HIV sang bạn tình.

Người sống chung với HIV (thứ 2, từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm thành công trong điều trị HIV tránh lây nhiễm.

Đây là thông điệp được đưa ra tại Lễ phát động chiến dịch K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm) do Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam và Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) tổ chức, ngày 24/5.

Chiến dịch K=K tại Thành phố Hồ Chí Minh được phát động từ ngày 24/5/2018 đến ngày 30/9/2018 với các hoạt động như: Cung cấp thông tin về “Không phát hiện = Không lây nhiễm” cho cán bộ y tế, người sống với HIV; truyền thông, vận động người sống với HIV tuân thủ điều trị để đạt và duy trì tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện. Đây là chiến dịch nhằm truyền thông thông điệp dựa vào bằng chứng khoa học đã được hơn 700 tổ chức, cơ quan ở 75 quốc gia trên thế giới công nhận.

Tiến sỹ John Blanford, Giám đốc chương trình Lao/HIV - Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, thông điệp này mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời cho những người sống chung với HIV cũng như bạn bè và gia đình của họ. Những người sống chung với HIV nếu được tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo lắng về việc lây nhiễm HIV cho bạn tình. Hơn nữa, sự kỳ thị và xa lánh người sống chung với HIV trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn vì mọi người biết rằng người sống chung với HIV sẽ không lây nhiễm HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện.

Tại lễ phát động, Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhấn mạnh, “không phát hiện bằng không lây truyền” là một thông điệp quan trọng tiếp tục giúp những người sống chung với HIV có nhiều niềm tin hơn, sống hòa nhập hơn và cũng là chìa khóa để đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)