Tỏi ngồng Lý Sơn vào siêu thị

Trong thời gian tơi, tỏi ngồng (gồm thân và củ tỏi non) Lý Sơn sẽ được bày bán tại 29 cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Big C trên tòan quốc.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hải đảo Lý Sơn kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ hành tỏi Lý Sơn cho hay ngày 2/2.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang chăm sóc tỏi. Ảnh: Thanh Long - TTXVN


Để đáp ứng nguồn cung thường xuyên cho hệ thống siêu thị Big C, Công ty TNHH một thành viên Hải đảo Lý Sơn đã thuê khoảng 4.000m2 đất tại huyện đảo tiền tiêu và hợp tác với 14 lao động địa phương để trồng tỏi ngồng.

Cũng giống như lúa, nếu ruộng tỏi nào có mật độ dày thì nông dân nhổ bớt tỏi non (tỏi ngồng) bán để có thêm thu nhập; số còn lại để dành khai thác tỏi củ.

Tỏi ngồng là một loại thực phẩm đa dụng, được các nhà hàng trên huyện đảo chế biến thành các món ăn ngon thiết đãi du khách và được người dân sử dụng để thay thế rau trong bữa ăn gia đình.“Có thể tận dụng tỏi nảy mầm khi dự trữ để tách tép cấy vì tỏi này thương lái chỉ thu mua với giá rẻ khoảng 30.000đồng/kg, nếu như đem cấy thì sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn", ông Định cho biết.

Đặc biệt, từ tháng 4- 5, thời tiết thường khắc nghiệt khiến cây tỏi phát triển kém, nhiều người dân huyện đảo đã chọn cách khai thác tỏi ngồng sớm thay vì chờ củ để tránh mất mùa.

Bà Đinh Thị Hội, thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn phấn khởi khoe: Nhà bà trồng khoảng hơn 10 sào tỏi. Từ khi Công ty TNHH một thành viên Hải đảo Lý Sơn nhận bao tiêu sản phẩm gia đình đã tranh thủ trồng tỏi ngồng.

Để đảm bảo thương hiệu và uy tín, gia đình còn dành phần đất riêng để chuyên trồng loại tỏi này; cứ thấy cây phát triển tốt, thân đạt chuẩn thì nhổ bán.


Việc gắn kết với siêu thị trong khâu tiêu thụ sẽ làm tăng thêm độ tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm mới mẻ này từ huyện đảo, tiến tới xây dựng thương hiệu đặc sản song song với tỏi củ đã rất nổi tiếng.

Hiện tại, giá khởi điểm của tỏi ngồng là 70.000 đồng/kg, mức giá này có thể tăng lên khi khách hàng quen thuộc và ưa chuộng nhiều.

“Nếu thành công thì chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trồng tỏi ngồng để tạo việc làm cho nhiều lao động Lý Sơn hơn nữa”, ông Nguyễn Văn Định cho biết thêm. Đại diện siêu thị Big C khu vực miền Trung khẳng định, hệ thống sẽ đưa sản phẩm tỏi ngồng bày bán trong vài ngày nữa.


Lê Phước Như Ngọc (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản