Mỹ cấm lưu hành nhiều loại thực phẩm chức năng

Giới chức tư pháp Mỹ ngày 3/2 đã ra thông báo cấm lưu hành một số loại thực phẩm chức năng (TPCN) có nguồn gốc thảo dược, do không đảm bảo chất lượng và có chứa một số thành phần không được ghi rõ trên bao bì.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York cho biết các sản phẩm bị cấm lưu hành bao gồm nhân sâm Hàn Quốc Gingseng, TPCN hỗ trợ điều trị trầm cảm St. John's Wort, TPCN tăng cường tuần hoàn não Gingko Biloba, TPCN Garlic chiết xuất từ tỏi, TPCN tăng sức đề kháng Echinacea, TPCN giúp ngủ ngon Valerian Root và TPCN bổ tiền liệt tuyến Saw Palmetto mang nhãn hiệu của các nhà sản xuất GNC, Up & Up, Finest Nutrition và Spring Valley.

Trước đó, Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đã gửi thư tới 4 tập đoàn bán lẻ hàng đầu gồm Walmart, Walgreens, GNC và Target, đề nghị ngừng bán ngay lập tức các sản phẩm nói trên tại tất cả các cửa hàng trên địa bàn. Thư được gửi sau khi các kết quả thử nghiệm trên 78 hộp TPCN mang các nhãn hiệu trên cho thấy chỉ có 21% sản phẩm có chứa thành phần thảo dược như tuyên bố trên bao bì, trong khi có tới 79% (tương đương 4/5 sản phẩm) không chứa các thảo dược như quảng cáo.

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, 39% số thực phẩm chức năng có chứa một số chất không được nêu trên bao bì. Các sản phẩm của tập đoàn Walmart cho kết quả tồi tệ nhất, khi chỉ 4% số sản phẩm được thử nghiệm có chứa thảo dược công bố trên bao bì sản phẩm.

Cụ thể, TPCN nhân sâm Gingseng bán tại Walgreens được quảng cáo là "tăng cường sinh khí và sự dẻo dai" lại chỉ chứa bột gạo và tỏi. Còn sản phẩm Ginkgo Biloba - có nguồn gốc Trung Quốc được quảng cáo là tăng cường trí nhớ - lại chỉ chứa chủ yếu là bột củ cải, lúa mỳ và một số loại thảo dược khác, mặc dù nhãn hiệu ghi rõ sản phẩm không chứa bột mỳ và chất gluten.

3 trong số 6 mẫu sản phẩm tại Target là Ginkgo Biloba, St. John's Wort, Valerican Root đều cho thấy không chứa các loại thảo dược ghi trên nhãn mác. Tại hãng GNC, kết quả thử nghiệm còn cho thấy các sản phẩm có chứa một số thành phần không ghi trên bao bì như bột quả đậu (legume) và một loạt các loại cây như đậu tương, cây lạc, được cho là độc hại đối với những người bị dị ứng.

Tổng chưởng lý Eric Schneiderman cho biết kết quả thử nghiệm này đã làm rõ những câu hỏi bấy lâu về ngành công nghiệp TPCN có nguồn gốc thảo dược. Việc thông tin sai trên nhãn mác, quảng cáo sai lệch về sản phẩm là vi phạm pháp luật, tạo ra những rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe người dân, đặc biệt là những người bị dị ứng với những chất không được nêu trên bao bì sản phẩm.

Văn phòng Tổng chưởng lý đề nghị các tập đoàn nói trên cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới việc sản xuất, chế biến và thử nghiệm tất cả các sản phẩm TPCN thảo dược đang bán tại cửa hàng trên địa bàn New York, đồng thời đưa ra lời giải thích về các biện pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm đang được thực hiện.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản